Thế giới

Ô nhiễm không khí, quan chức Ấn Độ đề nghị làm lễ cầu mưa

Chất lượng không khí tại hầu hết các khu vực phía bắc Ấn Độ ngày càng tồi tệ, buộc một hội đồng theo luật định phải tuyên bố tình trạng khẩn cấp về sức khỏe ở New Delhi.

Ô nhiễm không khí, quan chức Ấn Độ đề nghị làm lễ cầu mưa

Ông Sunil Bharala, một bộ trưởng nội các bang Uttar Pradesh đã đưa ra một đề nghị có phần mê tín để cải thiện chất lượng không khí. Ông không cho rằng việc nông dân đốt rơm rạ đã gây ảnh hưởng tới chất lượng không khí.

"Đổ lỗi cho hành vi đốt rơm rạ gây ô nhiễm không khí là một cuộc tấn công nhắm vào người nông dân. Hoạt động này đã tồn tại từ lâu, khói rơm rạ không gây ra ô nhiễm. Thay vì khởi động một cuộc tranh cãi về nó, chúng ta nên quay lại với giữ hay bỏ nghi thức lễ yajna. Chính phủ cũng nên tiến hành làm lễ yajna để làm hài lòng Thần Indra, vì mưa sẽ giải quyết tất cả những vấn đề này", ông Bharala nói.

Những bình luận của ông Bharala được đưa ra khi xuất hiện các cuộc tranh cãi, đổ lỗi giữa các bang lân cận thủ đô New Delhi, chính quyền bang Delhi về tình hình chất lượng không khí tồi tệ ở thủ đô Ấn Độ.

Vào ngày Chủ nhật, chất lượng không khí ở New Delhi được xếp hạng hết sức tồi tệ. Chỉ số chất lượng không khí đo nồng độ của các hạt bụi mịn vượt quá ngưỡng cho phép và có thể gây ra các bệnh chết người bao gồm ung thư và các vấn đề về tim.

Vào thứ Sáu, một hội đồng theo luật định do Tòa án tối cao Ấn Độ thành lập đã tuyên bố 'Tình trạng khẩn cấp về sức khỏe' ở Delhi do chất lượng không khí kém. Trong một lá thư gửi các quan chức của các bang Delhi, Haryana, Rajasthan và Uttar Pradesh, Chủ tịch Cơ quan Ô nhiễm môi trường Bure Lal nói:

"Chất lượng không khí ở Delhi ngày càng xấu đi và hiện đang ở mức độ nghiêm trọng. Chúng ta phải coi đây là một trường hợp khẩn cấp về sức khỏe cộng đồng vì nó sẽ có tác động xấu đến mọi người, đặc biệt là trẻ em".

Chính quyền bang Dehli đã chỉ đạo ngừng tất cả các hoạt động khai thác nhiên liệu, xây dựng, cũng như đóng cửa các trường học cho đến ngày 5/11.

Theo Huy Vũ (Ngaynay.vn)

https://ngaynay.vn/the-gioi/o-nhiem-khong-khi-quan-chuc-an-do-de-nghi-lam-le-cau-mua-158688.html