Thế giới

Nước lũ cuồn cuộn ngay trước cửa: Thiếu Lâm Tự đóng cửa khẩn cấp vì 'suýt ngập'; một nhân viên bị lũ cuốn

Mưa lớn ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc đang khiến mực nước ở các khu vực dâng cao, đe dọa các danh thắng như Thiếu Lâm Tự.

Kể từ ngày 17/7, tỉnh Hà Nam Trung Quốc đã hứng chịu những trận mưa cực lớn. Các trận mưa lớn xối xả tập trung ở các khu vực miền Trung, Tây và Tây Bắc Trung Quốc. Nhiều đô thị trong tỉnh bị ngập lụt, đường phố "như hóa thành biển". Công tác bảo vệ các danh lam thắng cảnh ở khu vực cũng gặp nhiều khó khăn trong tình hình mưa lũ nguy hiểm.

Chùa Thiếu Lâm Tự tọa lạc dưới chân núi Tung Sơn - một ngọn núi có kết cấu gồ ghề, khi có mưa lớn bất chợt dễ gây ra hiện tượng lũ quét trên núi. Trước cổng chùa là sông Thiếu Khê. Lượng mưa lớn liên tục đã khiến mực nước sông Thiếu Khê dâng cao nghiêm trọng và đe dọa gây ra thiệt hại cho ngôi chùa nổi tiếng.

Thiếu Lâm Tự suýt bị ngập

Cơ quan quản lí Thiếu Lâm Tự đã phải phản ứng gấp trước tình huống này. Bắt đầu từ ngày 19/7, khu di tích thắng cảnh Thiếu Lâm đã triển khai công việc theo đúng chỉ đạo của Bộ Chỉ huy Phòng chống lụt bão tỉnh. Phùng Hiểu Đông, Phó giám đốc Cục quản lý khu thắng cảnh chùa Thiếu Lâm, cho biết: "Thành ủy và chính quyền thành phố Đặng Phong cũng đã ra lệnh ngay lập tức tạm thời đóng cửa Thiếu Lâm Tự. Ngoài đội phản ứng nhanh lũ lụt, chúng tôi đã bố trí hơn 10 đơn vị thành viên của khu vực danh lam thắng cảnh, với khoảng 1.000 người, túc trực để bảo vệ các danh thắng".

Tới nay, Thiếu Lâm Tự không có thương vong và thiệt hại về tài sản trong đợt mưa lớn. Điều này một phần nhờ vào việc Thiếu Lâm Tự nằm ở khu địa hình cao và có chức năng thoát nước tốt.

"Chùa Thiếu Lâm có trụ sở khẩn cấp, với đội cứu hộ khẩn cấp đặc biệt và đội cứu hỏa chuyên nghiệp túc trực. Tôi cũng chuẩn bị bao cát, nước cứu sinh, dây thừng và các vật dụng chống lũ khác để kiểm soát lũ. Ngoài ra, chúng tôi đã thiết lập trước 8 hầm trú ẩn khẩn cấp trong khu vực danh lam thắng cảnh để đối phó với việc sơ tán và đưa đón khách du lịch trong trường hợp khẩn cấp," ông Phùng nói.

Chiều 20/7, đội cứu hộ của Thiếu Lâm Tự đã phát hiện một nhân viên 50 tuổi bị lũ cuốn khi đang đi tuần tra. Người đàn ông này phải bám chặt vào một gốc cây giữa lúc trời mưa rất to và nước lũ chảy xiết.

Đội cứu hộ đã nhanh chóng đem trang thiết bị đến cứu hộ, bao gồm áo phao, dây thừng và các vật dụng khác để giúp người đàn ông này thoát khỏi nguy hiểm.

Theo một số nguồn tin địa phương, Thiếu Lâm Tự đã bị mất điện sau khi đóng cửa khẩn cấp. Nước lũ cuồn cuộn ở ngay trước cửa chùa khiến nhiều người không khỏi bất an.

Theo thông báo của chính quyền địa phương, tổng cộng hơn 50 danh lam thắng cảnh đã bị đóng cửa khẩn cấp ở tỉnh Hà Nam, Trung Quốc. Mưa lớn vẫn tiếp tục, và các khu vực như Trịnh Châu, Tân Hương và An Dương trong tỉnh đã nâng mức báo động thiên tai lên mức cao nhất là "báo động đỏ".

Theo Tất Đạt (Doanh Nghiệp & Tiếp Thị)


>> Xuất hiện nghi vấn xây đập tràn lan gây ra lũ lụt lịch sử ở Hà Nam, chuyên gia Trung Quốc nói gì?
>> Cảnh tang thương ở Trịnh Châu: Dọn hầm ngập lụt, phát hiện nhiều xác người chết đuối


https://doanhnghieptiepthi.vn/nuoc-lu-cuon-cuon-ngay-truoc-cua-thieu-lam-tu-dong-cua-khan-cap-vi-suyt-ngap-mot-nhan-vien-bi-lu-cuon-161212907121712805.htm