Thế giới

Nước đầu tiên trên thế giới áp dụng cách ly bắt buộc phòng ngừa bệnh đang khiến giới chuyên gia lo ngại

Bỉ trở thành nước đầu tiên trên thế giới ban hành cách ly bắt buộc 21 ngày đối với bệnh nhân đậu mùa khỉ, sau khi báo cáo bốn ca hồi tuần trước.

Nước đầu tiên trên thế giới áp dụng cách ly bắt buộc phòng ngừa bệnh đang khiến giới chuyên gia lo ngại

Giới chức Bỉ đưa ra quyết định kể trên hôm 20/05, theo truyền thông nước này. Các trường hợp tiếp xúc với người bệnh đậu mùa khỉ không phải cách ly, nhưng cần theo dõi sức khỏe và thận trong nếu tiếp xúc với người có nguy cơ.

Đậu mùa khỉ là bệnh cùng họ với đậu mùa, với các triệu chứng bao gồm nổi mẩn, sốt, đau cơ và đau đầu. Đậu mùa khỉ được coi là ít chết chóc hơn so với đậu mùa, với tỷ lệ tử vong dưới 4%, tuy vậy giới chuyên gia lo ngại việc căn bệnh đã lây lan ra ngoài châu Phi, nơi nó thường xuất hiện.

Viện Y học Nhiệt đới Bỉ cho biết tỷ lệ xảy ra bùng phát lớn trên toàn quốc là khá thấp, theo tờ Le Soir.

Hôm 21/05, nhà vi sinh học Emmanuel Andre, người đứng đầu phòng thí nghiệm quốc gia nghiên cứu Covid-19 của Bỉ, đăng tải trên Twitter rằng ca nhiễm đậu mùa khỉ thứ tư ở nước này đã được xác nhận.

"Bệnh nhân hiện đang được điều trị ở Wallonia, và có liên quan đến sự kiện ở Antwerp nơi hai người khác nhiễm bệnh," Emmanuel Andre viết.

Hôm 21/05, WHO báo cáo đã có 92 ca đậu mùa khỉ ghi nhận ở 12 nước khác nhau, ngoài ra còn 28 ca đang điều tra. Các ca bệnh đã được xác nhận ở Anh, Bồ Đào Nha, Thụy Điển, Italy, Tây Ban Nha, Pháp, Bỉ, Đức, Mỹ, Canada và Australia.

Tại Anh, Trưởng Cố vấn Y tế Susan Hopkins thuộc Cơ quan An ninh Y tế Anh cho biết nước này "đang phát hiện nhiều ca nhiễm hơn mỗi ngày". Bộ trưởng giáo dục Nadhim Zahawi khẳng định chính phủ Anh xem xét căn bệnh này "rất nghiêm túc".

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nuoc-dau-tien-tren-the-gioi-ap-dung-cach-ly-bat-buoc-phong-ngua-benh-dang-khien-gioi-chuyen-gia-lo-ngai-tintuc824448