Thế giới

Núi rác Ấn Độ cháy suốt 2 ngày, thủ đô Delhi chìm trong khói lửa

Khói mù mịt bao trùm thủ đô New Delhi khi một bãi rác lớn bốc cháy trong đợt nắng nóng kinh hoàng ở Ấn Độ. Đã gần 2 ngày nhưng lính cứu hỏa vẫn chưa thể dập tắt ngọn lửa.

Giới chức địa phương cho biết ngọn lửa bùng lên ở bãi rác Bhalswa vào khoảng 18h ngày 26/4 và lập tức điều 10 xe cứu hỏa tới hiện trường. Sau khi đám cháy lan rộng, họ đã triển khai thêm nhân lực và máy xúc.

Bãi rác ở Bhalswa, phía bắc thủ đô Delhi, cao hơn một tòa nhà 17 tầng và có diện tích rộng hơn 50 sân bóng đá. Sáng ngày 27/4, hàng nghìn người sống và làm việc tại bãi rác đã bắt đầu quá trình trục vớt rác khỏi đám cháy nguy hiểm.

Núi rác Ấn Độ cháy suốt 2 ngày, thủ đô Delhi chìm trong khói lửa
Một cậu bé đi xe đạp giữa làn khói dày đặc bốc ra từ đám cháy tại bãi rác Bhalswa ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AP.

'Năm nào cũng có hỏa hoạn. Đây cũng không phải điều gì đó mới mẻ. Có rất nhiều rủi ro ảnh hưởng tới cuộc sống và sinh kế, nhưng chúng tôi có thể làm được gì?', Bhairo Raj, 31 tuổi, một công nhân rác thải phi chính thức sống cạnh bãi rác thắc mắc. Anh nói rằng, các con anh ấy phải học tập và lớn lên tại bãi rác này và không có khả năng rời đi.

Khoảng 20-25 lính cứu hỏa vẫn đang nỗ lực làm việc trong ngày hôm nay (28/6). Chưa ghi nhận thương vong về người trong vụ hỏa hoạn.

Núi rác Ấn Độ cháy suốt 2 ngày, thủ đô Delhi chìm trong khói lửa - 1
Đám cháy bùng phát tại bãi rác khổng lồ Bhalswa, phía bắc Delhi, Ấn Độ, hôm 26/4

"Họ đang làm việc suốt ngày đêm với máy xúc và vòi rồng. Chúng tôi sẽ cử thêm nhân viên để nỗ lực dập tắt đám cháy trong hôm nay", Atul Garg, lãnh đạo Sở Cứu hỏa Delhi (DFS), ngày 28/4 cho biết.

Các quan chức cứu hỏa nghi ngờ ngọn lửa bùng phát do khí metan tích tụ kết hợp với ánh sáng mặt trời. Một cuộc điều tra sẽ được tiến hành bởi các cơ quan cứu hỏa, cảnh sát và chính quyền Delhi để xác định nguyên nhân.

Núi rác Ấn Độ cháy suốt 2 ngày, thủ đô Delhi chìm trong khói lửa - 2
Đám cháy bãi rác khổng lồ Bhalswa, phía bắc Delhi, hôm 26/4. Ảnh: PIT.

Thủ đô của Ấn Độ, giống như phần còn lại của Nam Á, đang ở giữa đợt nắng nóng kỷ lục mà các chuyên gia cho rằng đó là chất xúc tác chính cho đám cháy bãi rác. Ba bãi rác khác xung quanh thủ đô của Ấn Độ cũng đã bốc cháy trong những tuần gần đây.

Tại thủ đô New Delhi, nhiệt độ đã lên hơn 40 độ C trong vài ngày qua và đợt nóng được dự báo kéo dài cho đến hết tuần. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 27/4 cảnh báo thời tiết khắc nghiệt làm tăng nguy cơ hỏa hoạn.

Núi rác Ấn Độ cháy suốt 2 ngày, thủ đô Delhi chìm trong khói lửa - 3
Một người phụ nữ buôn vải vụn sống ở rìa bãi rác Bhalswa, New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AP.
Núi rác Ấn Độ cháy suốt 2 ngày, thủ đô Delhi chìm trong khói lửa - 4
Các quan chức cứu hỏa cố gắng dập lửa tại bãi rác Bhalswa ở New Delhi, Ấn Độ. Ảnh: AP.

Ấn Độ trước đó báo cáo ba vụ cháy lớn tại bãi rác Ghazipur ở phía đông Delhi, trong đó có vụ cháy hôm 28/3 mất hơn 50 tiếng để dập tắt. Một quan chức Sở Cứu hỏa Delhi cho biết xử lý chất thải là giải pháp duy nhất để ngăn các vụ cháy lớn ở những bãi rác khổng lồ.

Biên Thùy (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nui-rac-an-do-chay-suot-2-ngay-thu-do-delhi-chim-trong-khoi-lua-tintuc820857