Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Nữ y tá nhiễm coronavirus khỏi bệnh sau khi tự cách ly, chữa trị tại nhà

Y tá Jia Na, 24 tuổi, thuộc bệnh viện Nhân Dân đại học Vũ Hán tự nhận khỏi bệnh do chủng mới coronavirus gây ra sau 11 ngày tự cách ly, chữa trị tại nhà.

Jia Na đã ghi lại nhật ký về quá trình tự cách ly, chữa trị của bản thân tại nhà và đăng tải lên tài khoản Weibo, thu hút hơn 300.000 lượt thích.

Theo Jia Na, cô có triệu chứng bệnh đầu tiên vào ngày 23/01, khi cảm thấy tay chân rã rời.

"Tôi nghĩ mình chỉ quá mệt vì phải mang đồ bảo hộ cả ngày, nhưng các đồng nghiệp nói tôi nên đi chụp cắt lớp vi tính (CT)," cô kể lại với đài CGTN. Kết quả chụp CT phổi cho thấy cô có dấu hiệu nhiễm chủng mới của coronavirus, sau này được đặt tên là SARS-CoV-2.

Nữ y tá nhiễm coronavirus khỏi bệnh sau khi tự cách ly, chữa trị tại nhà
Y tá Jia Na (Ảnh: Facebook/CGTN)

Kết quả chẩn đoán RNA vào ngày 24/01 chính thức xác nhận cô nhiễm virus, khiến cô bắt đầu cảm thấy sợ hãi và nghi ngờ bản thân.

"Tối hôm đó tôi không ngủ được. Tôi cứ nghĩ mãi vì lý do nào mà mình nhiễm virus. Tôi luôn tin vào khả năng đề kháng của bản thân. Tôi rất buồn và bắt đầu tưởng tượng mình sẽ chết như thế nào. Tôi rất sợ hãi," cô nói.

Tuy vậy mọi chuyện khả quan hơn khi bác sĩ cho biết Jia chỉ có triệu chứng nhẹ, và cho phép cô tự cách ly, chữa trị tại nhà thay vì tới bệnh viện. Jia Na ngay lập tức chọn cách ly tại nhà.

"Nhà chỉ có mình tôi, trong khi bệnh viện đang thiếu giường. Tôi muốn để giường bệnh cho những người cần được chữa trị hơn tôi," y tá 24 tuổi cho biết.

Theo Jia Na, quá trình tự cách ly, chữa trị bao gồm bốn điểm quan trọng: ăn uống đủ chất, giữ vệ sinh cá nhân và khử trùng khu vực sống, uống thuốc đầy đủ và giữ tinh thần lạc quan.

Về ăn uống, nữ y tá 24 tuổi nói cô đã tự nấu nhiều đồ ăn bổ dưỡng để tăng cường đề kháng cho bản thân. "Tôi tự nấu canh gà, canh cá, canh sườn, cháo kê và cháo bát bảo".

Bên cạnh đó, Jia Na nói phải giữ vệ sinh cá nhân và khử trùng tại khu vực sống để ngăn ngừa bệnh dịch lây lan. Cô khử trùng bàn ghế bằng dung dịch sát khuẩn, vệ sinh chăn màn, quần áo mỗi ngày, đồng thời thường xuyên tắm rửa và rửa tay để đảm bảo virus không tồn tại trên cơ thể. Nữ y tá 24 tuổi cũng cho rằng cần giữ không khí thông thoáng tại nhà, vậy nên cô thường mở cửa sổ.

Jia Na nói rằng cô chỉ uống một vài loại thuốc cảm cúm thông thường cùng một số thang thuốc y học cổ truyền Trung Quốc, tuy vậy nhấn mạnh rằng đây là những loại thuốc có tác dụng đối với bản thân cô, còn những bệnh nhân khác cần phải hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng thuốc.

Ngoài ra, nữ y tá 24 tuổi cũng đề cao việc giữ tinh thần lạc quan, thoải mái, tránh hoảng loạn hay lo âu quá mức trong thời gian dưỡng bệnh. Do phải tự cách ly tại nhà nên cô phải gửi lời chúc Tết Nguyên đán tới bạn bè và người thân qua các cuộc gọi và trò chuyện qua video.

Quá trình tự cách ly, chữa trị của Jia bắt đầu có tác dụng khi ảnh chụp cắt lớp vi tính ngày 28/01 cho thấy phổi của cô đã trở lại bình thường, dù xét nghiệm RNA vẫn cho kết quả dương tính. Tới ngày 03/02, cô được xác nhận khỏi bệnh với kết quả xét nghiệm âm tính. Ngày 09/02, cô trở lại làm việc bình thường, tiếp tục tham gia công tác phòng, chống virus tại địa phương.

"Hệ miễn dịch của tôi không khác gì mọi người. Tôi đã nhiễm virus và đã khỏi bệnh, tôi tin rằng hệ miễn dịch của mọi người đều có thể chiến thắng virus này," cô nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nu-y-ta-nhiem-coronavirus-khoi-benh-sau-khi-tu-cach-ly-chua-tri-tai-nha-tintuc666414
Loading...