Thế giới

'Nữ hoàng chỉ tin ba người nhưng cả ba đều đã qua đời'

Theo một nhà viết tiểu sử hoàng gia, Nữ hoàng gần gũi với mẹ, em gái và chồng hơn với các con - nhưng giờ bà không còn ai trong những người thân cận nhất.
'Nữ hoàng chỉ tin ba người nhưng cả ba đều đã qua đời'
Từ trái sang: Nữ hoàng (khi đó còn là Công chúa Elizabeth) và chồng chụp ảnh cùng Hoàng thái hậu Elizabeth, Vua George VI và Công chúa Margaret tại Cung điện Buckingham vào năm 1947. Ảnh: UK Press.

Matthew Dennison - tác giả từng chấp bút về nhiều thành viên hoàng gia từ vài chục năm nay trong các cuốn sách và bài báo - tuyên bố rằng cả ba người thân tín nhất của Nữ hoàng Elizabeth II đều đã qua đời khiến người đứng đầu chế độ quân chủ Anh hiện không còn ai để tâm sự.

Theo Dennison, Nữ hoàng 95 tuổi thân thiết nhất với mẹ mình - Hoàng thái hậu Elizabeth, em gái - Công chúa Margaret và chồng - Hoàng thân Philip. Đây là ba người Nữ hoàng Elizabeth II gần gũi hơn "bất kỳ đứa con hay bạn bè nào của bà".

Tuy nhiên, Nữ hoàng hiện phải đối diện với mất mát to lớn khi cả ba đều đã không còn trên cõi đời. Hoàng thái hậu Elizabeth qua đời vào năm 2002 ở tuổi 101. Công chúa Margaret cũng qua đời cùng năm đó, ở tuổi 71 do đột quỵ.

'Nữ hoàng chỉ tin ba người nhưng cả ba đều đã qua đời' - 1
Hoàng thân Philip dự sự kiện với Nữ hoàng vào tháng 7/2014. Ảnh: UK Press.

Viết trong cuốn sách mới ra mắt có tựa đề "The Queen", Dennison viết: "Trong suốt thời gian trị vì kéo dài, Nữ hoàng có lẽ đã chỉ hoàn toàn tin tưởng ba người: mẹ bà, em gái và chồng - bộ ba mà bà thân thiết hơn bất kỳ ai trong số con cái hay bạn bè. Sau sự ra đi của Hoàng thái hậu và Công chúa Margaret vào năm 2002, Phillip là người duy nhất còn sống của bộ ba đó".

Nhưng chỉ vài tuần trước khi sinh nhật tròn 100 tuổi, Công tước xứ Edinburgh đã nhắm mắt xuôi tay trong yên bình vì tuổi già. "Với sự mất mát của mình, Nữ hoàng được cho là đang cô đơn hơn bất cứ lúc nào trong cuộc đời của bà ấy", Dennison nhận xét.

Mặc dù vậy, nhà viết tiểu sử hoàng gia tin rằng sau nhiều thập kỷ rèn luyện sự cứng cỏi và khả năng phục hồi trên ngai vàng, Nữ hoàng đã chuẩn bị sẵn sàng cho phần đời đơn độc còn lại của mình.

'Nữ hoàng chỉ tin ba người nhưng cả ba đều đã qua đời' - 2
Công chúa Margaret (trái), Công chúa Anne (giữa) và Hoàng thái hậu Elizabeth (phải) vào năm 1969. Ảnh: UK Press.

Vào tháng trước, Nữ hoàng đã thể hiện sự rắn rỏi đáng kinh ngạc sau cái chết của chồng khi ngồi một mình trong đám tang ông và trở lại làm việc chỉ vài tuần ngắn ngủi sau đó.

Hoàng thân Philip đã ra đi thanh thản trong giấc ngủ vào ngày 9/4, hưởng thọ 99 tuổi. Để bày tỏ lòng kính trọng đối với cha, Thái tử Charles cho biết trong hơn 70 năm qua, cha ông đã "cống hiến hết mình cho Nữ hoàng, cho gia đình, cho đất nước cũng như cho toàn thể Khối thịnh vượng chung. Thân vương xứ Wales gọi vị công tước quá cố là "cha yêu dấu" và mô tả ông là "một người rất đặc biệt".

Trong những lời dặn dò cuối cùng dành cho con trai trưởng, Hoàng thân Philip được cho là đã nhắc con chăm sóc Nữ hoàng khi ông khuất núi và cách lãnh đạo hoàng gia trong những năm tới.

Theo Tùng Anh (Ngoisao.net)


>> Chia sẻ mới nhất của Harry về cuộc sống hiện tại ở Mỹ giáng đòn đau đớn lên Hoàng gia Anh
>> 'Nữ hoàng ảnh lịch' Diễm My chia sẻ về chồng đại gia kín tiếng
>> 9 điều Nữ hoàng Anh Elizabeth II tuyệt đối không bao giờ làm: Vậy mới thấy Hoàng gia Anh nghiêm khắc đến mức nào
>> Hậu cuộc phỏng vấn tai tiếng của Harry: Nữ hoàng có động thái đầu tiên khiến cháu trai phải ngẫm lại mình, Thái tử Charles cúi đầu bất lực


https://ngoisao.net/nu-hoang-chi-tin-ba-nguoi-nhung-ca-ba-deu-da-qua-doi-4279151.html