Thế giới

NÓNG: Triều Tiên phóng tên lửa giữa bế tắc đàm phán với Mỹ, Nhật ra khuyến cáo cho tàu thuyền

Quân đội Hàn Quốc ngày 31/10 cho biết, Triều Tiên đã phóng 2 vật thể được cho là tên lửa xuống khu vực biển giữa Nhật Bản và Hàn Quốc.
NÓNG: Triều Tiên phóng tên lửa giữa bế tắc đàm phán với Mỹ, Nhật ra khuyến cáo cho tàu thuyền
Triều Tiên phóng tên lửa hồi mùa hè. Ảnh: KCNA

Theo thông cáo của Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), lực lượng này chưa xác định được chính xác vật thể mà phía Triều Tiên vừa phóng chiều 31/10.

Tuy nhiên, Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Nhật bản ra thông cáo cho rằng, "có vẻ Triều Tiên đã phóng tên lửa" vào khu vực biển bên ngoài khu đặc quyền kinh tế (EEZ) của nước này, đồng thời khuyến cáo tàu bè tránh khỏi khu vực.

"Các vật thể được phóng từ các khu vực ở tỉnh Nam Pyongan vào buổi chiều", JCS nói trong thông cáo, "Quân đội chúng tôi đang theo dõi tình hình đề phòng các vụ phóng vật thể khác, đồng thời duy trì tư thế sẵn sàng". 

Nếu được xác nhận chính thức là thử tên lửa thì đây sẽ là lần đầu tiên Bình Nhưỡng tiến hành thử lên lửa trong gần 1 tháng. Nước này đã tuyên bố thử nghiệm một loại tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm mới vào hôm 2/10 - một động thái khiến giới chuyên gia lo ngại. 

Vụ việc diễn ra trong bối cảnh đàm phán Mỹ-Triều đang rơi vào bế tắc mặc dù hạn chót đang cận kề.

Vài ngày sau vụ phóng tên lửa hôm 2/10, Mỹ và Triều Tiên đã tổ chức các cuộc đàm phán hạt nhân nhưng không đi đến thỏa thuận nào. Hai bên còn đưa ra phản ứng khác nhau về sự kiện. Bình Nhưỡng cáo buộc Washington thiếu linh hoạt, trong khi Bộ ngoại giao Mỹ khẳng định, Mỹ đã "đem tới những ý tưởng sáng tạo và có cuộc đàm phán tích cực với phía Triều Tiên. 

Theo Thi Anh (Soha/Trí Thức Trẻ)
Loading...