Thế giới

Nóng: Nga điều thêm khí tài đến Biển Đen và biên giới, Ukraina tuyên bố 'sẵn sàng chiến đấu'

Biển Đen tiếp tục nóng lên khi Nga và Ukraine leo thang căng thẳng. Moscow hôm qua điều động thêm 2 tàu chiến đến vùng biển này.

Reuters đưa tin, ngày 17/4, hai tàu chiến của Nga đã đi qua eo biển Bosphorus (Thổ Nhĩ Kỳ) để tiến vào Biển Đen. Đây là hai tàu chiến đổ bộ lớp Ropucha gồm Alexander Otrakovsky và Kondopoga thuộc Hạm đội phương Bắc của Nga. Các tàu này có khả năng chở theo xe tăng, xe thiết giáp và binh sĩ.

Cùng ngày, hãng tin RIA cho biết, 15 tàu chiến cỡ nhỏ hơn thuộc Hạm đội Caspi của Nga đã đến Biển Đen để bắt đầu cuộc tập trận hải quân.

Nóng: Nga điều thêm khí tài đến Biển Đen và biên giới, Ukraina tuyên bố 'sẵn sàng chiến đấu'
Nga tăng cường hiện diện của tàu chiến ở Biển Đen. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, theo bộ phận báo chí của Quân khu phía nam Nga, hơn 50 máy bay chiến đấu, máy bay ném bom, máy bay tấn công yểm trợ tầm gần của nước này đang tập trận trên Biển Đen sẽ tập phóng tên lửa và ném bom vào các mục tiêu trên biển.

Các máy bay này gồm Su-27SM, Su-30SM, Su-24M, Su-34 và Su-25SM3.

Ngoài các diễn biến ở Biển Đen, Moscow cũng triển khai hơn 30.000 binh sĩ tới khu vực biên giới với Ukraina, Đây là lần quân Nga tập trung đông nhất tại biên giới Nga-Ukraina kể từ năm 2014, làm dấy lên lo ngại Nga sẽ chiếm Ukraina.

Hãng tin Newsweek dẫn lời một tướng cấp cao của Ukraine cho biết, binh sĩ của nước này đã "sẵn sàng" cho kịch bản xung đột quân sự với Nga.

Thiếu tướng Viktor Ganushchak, Phó chỉ huy Lực lượng Tác chiến Hỗn hợp của Ukraine, nói: "Chúng tôi đã sẵn sàng cho một cuộc xung đột quân sự nếu nó xảy ra. Có thể thấy Nga đã tăng cường binh sĩ và khí tài đến sát biên giới của chúng tôi, không thể nói trước được điều gì, nhưng họ đã đưa các tiểu đoàn chiến thuật đến sát biên giới của chúng tôi".

Mỹ và các đồng minh NATO đã lên tiếng ủng hộ Ukraine trong bối cảnh căng thẳng giữa Ukraine với láng giềng Nga leo thang từng ngày. Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết, tối 16/4, một tàu chở xe tải hậu cần và khí tài của lực lượng NATO ở Romania đã qua eo biển Bosphorus tiến vào Biển Đen. 

Biển Đen được cho là sẽ tiếp tục nóng lên trong những ngày tới. Trong khi đó, hải quân hoàng gia Anh cũng điều hai tàu khu trục đến biển Đen giữa tình hình Nga - Ukraine căng thẳng.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)


>> Nga bắt giữ Tổng lãnh sự Ukraine khi đang trao đổi thông tin tuyệt mật, gây thù địch với Moscow
>> Tàu chiến Nga ồ ạt đến biển Đen
>> Cộng hoà Czech trục xuất 18 nhà ngoại giao Nga với cáo buộc gián điệp


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nong-nga-dieu-them-khi-tai-den-bien-den-va-bien-gioi-ukraina-tuyen-bo-san-sang-chien-dau-tintuc752491