Thế giới

Những vấn đề được quan tâm trong cuộc họp báo cuối năm của Tổng thống Putin

Cuộc họp báo thường niên của Tổng thống Putin là dịp để các nhà báo, cũng như người dân Nga có thể đặt các câu hỏi về những vấn đề mà họ quan tâm.
Những vấn đề được quan tâm trong cuộc họp báo cuối năm của Tổng thống Putin
Tổng thống Nga Vladimir Putin. Nguồn: rianovosti

Hôm nay (17/12), tại Nga sẽ diễn ra cuộc họp báo lớn thường niên của Tổng thống Putin, theo hình thức trực tuyến với nhiều điểm cầu. Đây là cơ hội để không chỉ các nhà báo, mà tất cả người dân Nga có thể đặt các câu hỏi về những vấn đề mà họ quan tâm đối với Tổng thống.

Năm 2020, Nga cũng như các nước trên thế giới đã và đang phải đương đầu với đại dịch Covid-19. Nước này cũng tiến hành thành công việc sửa đổi Hiến pháp thông qua cuộc bỏ phiếu toàn dân, trong đó có những sửa đổi về tăng cường các bảo đảm xã hội của nhà nước cho công dân.

Trong bối cảnh hiện nay, người dân Nga quan tâm nhiều nhất đến các vấn đề xã hội. Thông qua việc tiếp nhận các câu hỏi từ người dân cũng như nhận định của nhiều chuyên gia, chủ đề được quan tâm hơn cả trong cuộc họp báo năm nay là đại dịch Covid-19 và mọi vấn đề liên quan đến nó như vaccine, tiêm chủng, thuốc men, thanh toán cho bác sĩ, sự sẵn có của dịch vụ chăm sóc y tế, chính sách trợ cấp cho người dân và các biện pháp làm giảm tỷ lệ thất nghiệp. Các chủ đề truyền thống cũng không thể bỏ qua, đó là đường sá, lương hưu, trợ cấp xã hội, giá cả thực phẩm…

Theo các chuyên gia, những vấn đề cấp bách nhất liên quan đến sự suy giảm khả năng thanh toán, sức mua của dân cư và tình hình nền kinh tế cũng sẽ là một phần nội dung trong cuộc họp báo.

Bên cạnh đó, về đối ngoại, trong năm 2020, Nga đóng vai trò trung gian hòa giải nhiều xung đột, bất ổn ở một số nước trong không gian hậu Xô viết. Do đó, dự kiến, các chủ đề về hậu xung đột ở Nagorno-Karabakh giữa Azerbaizan và Armenia, tình hình ở Belarus sau bầu cử Tổng thống, nơi mà các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục cho đến hiện nay… sẽ được các nhà báo nêu ra với Tổng thống V.Putin. Quan hệ Nga-Mỹ dưới thời Tổng thống mới đắc cử Joe Biden, EU gia hạn các trừng phạt chống Nga… cũng sẽ là các vấn đề được thảo luận.

Do dịch Covid-19 vẫn diễn biến hết sức căng thẳng, nên cuộc họp báo năm nay được tổ chức theo chế độ hội nghị truyền hình. Theo Ban tổ chức, số lượng các nhà báo Nga và quốc tế có mặt ở Hội trường của Trung tâm thương mại quốc tế tại thủ đô Moscow chỉ khoảng 250 trên tổng số gần 800 người đã đăng ký. Các nhà báo sẽ làm việc ở chế độ "một phần từ xa". Những người có mặt trực tiếp ở Hội trường sẽ phải tuân thủ các biện pháp về an toàn vệ sinh dịch tễ như đeo khẩu trang, găng tay. Các phóng viên của các cơ quan truyền thông ở các vùng của Nga sẽ tham gia họp báo ở các địa điểm chuyên biệt được bố trí tại 8 thành phố, gồm: Tula, St.Petersburg, Rostov-na-donu, Stavropol, Nizhny Novgorod, Yekaterinburg, Novosibirsk và Vladivostok./.

Theo Anh Tú (Vov.vn)


>> Putin chưa tiêm vaccine Sputnik V
>> Nga bắt nhân vật tung tin đồn Putin bị bệnh
>> Tổng thống Nga Vladimir Putin chúc mừng ông Joe Biden thắng cử


https://vov.vn/the-gioi/nhung-van-de-duoc-quan-tam-trong-cuoc-hop-bao-cuoi-nam-cua-tong-thong-putin-824746.vov