Thế giới

"Những tình nguyện viên vô dụng thì không nên ở lại Nepal làm gì"

Sau khi trận động đất thảm họa 7,8 độ diễn ra, nhiều du khách đã ở lại, nhưng không phải tất cả đều có mục đích đúng đắn.
Sau khi trận động đất thảm họa 7,8 độ diễn ra, nhiều du khách đã ở lại, nhưng không phải tất cả đều có mục đích đúng đắn.

“Khi mặt đất bắt đầu rung chuyển, chúng tôi biết là kỳ nghỉ đã kết thúc”, Martin Calineata nói. Bác sĩ 27 tuổi này đang du lịch cùng đồng nghiệp tại Nepal khi trận động đất diễn ra.

“Vì là bác sĩ, nên chúng tôi đương nhiên sẽ giúp đỡ, và chúng tôi phải làm vậy”. Ban đầu, đoàn của cô đến đây để tham gia Karma Flights, một nhóm phi công chuyên nghiệp quyên góp tiền ủng hộ cho giáo dục cộng đồng bằng cách đưa các du khách vãn cảnh trên cao.

Sau trận động đất, nhóm nhanh chóng đổi mục đích sang hoạt động cứu trợ và tiến đến tâm chấn cách Kathmandu 80km về phía Tây Bắc. Họ bắt đầu dựng lều tại Saurpani Gorkha, nơi bị hủy hoại nặng nề nhất và bắt đầu dịch vụ chăm sóc y tế và cung cấp nhu yếu phẩm.

Mặc dù việc tìm kiếm đang được tiếp tục, nhà chức trách cho biết cơ hội tìm thêm người sống sót là rất mong manh. Số người chết được xác nhận cho đến thời điểm này là hơn 7000, với hơn 14000 người bị thương. Bây giờ, nhiệm vụ chính là cung cấp thức ăn, nước uống, thuốc men cho những người sống sót.
 
Thành phố đổ nát sau trận động đất 7,8 độ richter(Ảnh: NYPost)

Một thành viên làm việc trong lều của Karma Flights là Jordan Schoenfelder, một nhiếp ảnh gia đang làm công vụ khi thảm họa xảy ra. Anh không có kỹ năng về y tế, nhưng với chiều cao 1m91, tầm vóc và sức khỏe của anh rất có giá trị tại đây. Có rất ít nam giới trong các ngôi làng, vì đa số họ sống ở các thành phố hoặc lao động thứ cấp tại Bán đảo A rập và Malaysia.

“Tôi là người đầu tiên lội qua sông khi tất cả cầu đã đổ sụp”, Schoenfelder nói. Anh dành hàng giờ mỗi ngày mang vác các trang thiết bị và thực phẩm tới các ngôi làng, cũng như điều phối và phiên dịch.

“Nhưng chúng tôi cũng có những tình nguyện viên trong trại không làm gì ngoài ăn uống” anh nói với vẻ khó chịu. “Hay thậm chí họ dạo quanh các làng và mua mọi thực phẩm còn lại. Tất cả những gì họ mang đi chỉ là máy ảnh. Toàn những kẻ vô dụng.”

Bác sĩ Calineata cũng đề cập tới những “du khách thảm họa” cả nước ngoài và nội địa, từ các thị trấn kế bên. “Có cả những người chỉ ngồi quanh trại và hút cần sa trong khi chúng tôi làm việc” cô nói.

Hàng chục ngàn du khách đã rời Nepal trong những ngày gần đây, nhưng một số như nhóm leo Everest quyết định ở lại và cố gắng “thắt lưng buộc bụng”. Một số khác tham gia các nhóm cứu trợ, giúp đỡ việc đóng gói gạo, mì, nước, trái cây, lều và thuốc men đưa tới các làng ở vùng sâu vùng xa.

“Tôi thấy hai người Israel ở lại với người dân ở Langtang để giúp đỡ. Họ từ chối lên trực thăng cứu trợ. Tôi rất tự hào về họ”, Dana Luria, công dân Israel nói.

Schoenfelder cũng chứng kiến rất nhiều nhóm bỏ lại đồ đạc của mình cho những người thiếu thốn quần áo. “Ở thành phố du lịch Pokhara, mọi người xếp hàng để tới lượt giúp đỡ” anh nói.

Theo quan chức Nepal, tung tích của 1000 công dân châu Âu hiện vẫn chưa rõ. Đối với các gia đình đang lo lắng chờ đợi tin tức, những người thân của họ có thể đã đang trên đường về. Họ cũng có thể đang ở lại Kathmandu với sứ mệnh đáng quý là giúp đỡ một phần công sức của mình tại các trại cứu trợ, hay là “tự sướng” với những bức hình đưa lên Facebook càng sớm càng tốt.

Schoenfelder nhắc tới một thanh niên Tây Âu đến trại và nói mình học Y trong khi chỉ có khả năng sơ cứu. Mọi người hoàn toàn có thể tha thứ cho sự dối trá có mục đích này, để cậu ta có thể làm gì đó có ích. Nhưng Schoenfelder nhớ những gì cậu ta làm chỉ là tự chụp ảnh mình để ghi tiêu đề: “Nhìn này, tôi đang giúp đỡ đấy.”
 
>> Nepal yêu cầu cứu hộ nước ngoài rút khỏi thủ đô
>> Nepal không cần thêm cứu hộ nước ngoài, thủ đô dần trở lại bình thường
>> Nepal giải cứu bé trai 4 tháng tuổi bị chôn vùi 22 tiếng
>> Động đất Nepal: Số người chết đã vượt quá 5.000
 
Theo Thiên Trang (MASK Online)