Thế giới

Những quan điểm trái chiều về dịch Covid-19 của nước Mỹ

Tổng thống Mỹ Donald Trump và cố vấn kinh tế của ông cho biết hôm thứ Ba rằng dịch Covid-19 đang được kiểm soát, ngay cả khi các cơ quan y tế hàng đầu của chính phủ đã cảnh báo người dân chuẩn bị cho một đợt dịch.

Những quan điểm trái chiều về dịch Covid-19 của nước Mỹ

"Có rất ít người Mỹ mắc bệnh. Rất nhiều chuyên gia hàng đầu đang tập trung theo dõi các phản ứng của dịch bệnh. Tình hình đang được kiểm soát rất tốt ở nước Mỹ", ông Trump phát biểu từ New Dehli, Ấn Độ.

Tới lượt mình, cố vấn kinh tế Larry Kudlow cho rằng việc thị trường chứng khoán sụt giảm là cơ hội cho các nhà đầu tư mua vào. "Nền kinh tế của chúng tôi đang trong tình trạng tốt", ông Kudlow nói. "Virus corona sẽ không kéo dài mãi mãi. Chúng tôi đã kiềm chế được nó".

Nhưng Tiến sĩ Nancy Messonnier, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu các bệnh hô hấp cho Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), tuyên bố rằng "đây không còn là vấn đề nếu dịch bệnh xảy ra mà là khi nào dịch bệnh sẽ xảy ra".

Các quan chức y tế của Mỹ khẳng định rằng không hề có các quan điểm trái chiều bởi trước đây họ đã cảnh báo rằng dịch bệnh sẽ có thể lan rộng trên khắp đất nước. Thông điệp đã trở nên cấp bách hơn khi họ cố gắng cảnh báo người Mỹ về rủi ro và về các động thái sẽ xảy ra nếu các nhà chức trách không thể kiềm chế mầm bệnh từ những du khách hiện đang bị cách ly tại Texas và California.

Họ muốn mọi người bắt đầu nghĩ về các biện pháp khác nhau nếu Covid-19 bắt đầu lây lan, bao gồm đóng cửa trường học và khuyến khích làm việc ở nhà. Những động thái này đã được thực hiện trong đại dịch cúm H1N1 năm 2009.

"Một phần của sự chuẩn bị là giáo dục cho một cộng đồng có suy nghĩ về tương lai. Nguy cơ trước mắt đối với công chúng Mỹ vẫn còn thấp, nhưng điều đó có khả năng thay đổi nhanh chóng", Bộ trưởng Y tế và Dịch vụ Nhân sinh Alex Azar cho biết.

Ông Azar nói rằng gần hai tháng sau khi những báo động đầu tiên được đưa ra, không có bằng chứng nào về việc virus corona đã lây lan ra toàn quốc ngoài những bệnh nhân bị nhiễm bệnh ở nước ngoài và một vài người thân của họ.

Vị Bộ trưởng đặt niềm tin vào các phương pháp như kiểm soát du lịch và kiểm dịch bắt buộc và cho biết rằng các nhà khoa học của chính phủ đang làm việc để phát triển một loại vaccine cũng như hoàn thiện phương pháp xét nghiệm.

"Chúng ta không thể ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh trên đất Mỹ và chúng ta cần phải thực tế về điều đó", Bộ trưởng Azar thừa nhận. "Sẽ có nhiều ca nhiễm mới và chúng tôi đã minh bạch về điều đó. Nếu điều đó xảy ra, thì chúng tôi sẽ nỗ lực để giảm thiểu số trường hợp".

Vị quan chức cho biết thêm rằng chính phủ hiện đã dự trữ 30 triệu khẩu trang N95 nhưng sẽ cần 300 triệu chiếc để bảo vệ nhân viên y tế trong một ổ dịch.

Hiện có 57 ca nhiễm Covid-19 tại nước Mỹ. Trong đó bao gồm 14 người đi du lịch đến Trung Quốc hoặc là người thân của các du khách, 3 người Mỹ hồi hương từ Vũ Hán và 40 hành khách trở về từ tàu du lịch Diamond Princess.

Văn phòng ngân sách Nhà Trắng cho biết 2,5 tỷ USD sẽ được sử dụng để phát triển vaccine, mua sắm trang thiết bị bảo vệ, nhưng đảng Dân chủ băn khoăn rằng con số này chưa đủ để kiểm soát dịch bệnh.

Theo Bắc Hiệp (Ngaynay.vn)

https://ngaynay.vn/the-gioi/nhung-quan-diem-trai-chieu-ve-dich-covid19-cua-nuoc-my-166651.html
Loading...