Thế giới

Nhóm cướp ngân hàng rải tiền ra đường

Nhằm cản đường cảnh sát, những tên cướp ngân hàng đã vung tiền khắp các đường phố Criciúma để người dân đổ xô ra nhặt giữa đêm khuya.

Hôm 1/12, hàng chục tên cướp trang bị súng trường đã lấy tiền từ nhiều địa điểm trong thành phố Criciúma, thuộc bang Santa Catarina. Đoạn video do người dân quay lại cho thấy những gã này mặc đồ đen trùm đầu và bắt cóc nhiều người địa phương làm con tin.

Theo cảnh sát, tiếng súng vang lên khắp thành phố và ít nhất hai người bị bắn, trong đó có một cảnh sát. Khoảng 30 tên tội phạm đi trên 10 ôtô và chúng đã chặn các lối vào thành phố để ngăn lực lượng cảnh sát phản ứng nhanh tới tiếp viện.

Nhóm cướp ngân hàng rải tiền ra đường
Người dân thành phố Criciúma ra đường nhặt tiền do bọn cướp ngân hàng rải giữa đêm 1/12. Ảnh: Triangle News.

Cristian Dimitri Andrade, một chỉ huy Quân cảnh ở Criciúma, cho biết nhóm tấn công là "những gã đàn ông cầm súng trường, vũ khí lớn", và mô tả chúng là "một băng nhóm tội phạm có tổ chức, chuyên cướp ngân hàng".

Hình ảnh do mạng truyền hình Globo công bố cho thấy kho tiền của một ngân hàng bị khoét một lỗ hình vuông và đoàn xe của bọn tội phạm khi chúng tẩu thoát. Sau đó, tiền mặt được những tên cướp rải la liệt trên một con đường trong thành phố.

Video trên Twitter của Zel Florizel, một ca sĩ kiêm nhạc sĩ người Brazil, còn cho thấy người dân địa phương đổ xô đi nhặt tiền. Florizel tweet: "Người ta đang nhặt tiền rơi vương vãi trên đường sau vụ cướp lớn ở thành phố Criciúma, Brazil. Dù đây là một thảm kịch nhưng với nhiều người dân Brazil, Giáng sinh tới chắc sẽ ấm no hơn rồi. Băng nhóm này có vẻ chuyên nghiệp và được trang bị Bazooka (một loại súng chống tăng không giật)".

Nhóm cướp ngân hàng rải tiền ra đường - 1
Hai chiếc trong đoàn xe của những tên cướp ngân hàng ở Brazil trên đường tẩu thoát. Ảnh: Triangle News.

Ngay trong lúc vụ khủng bố vẫn đang diễn ra, Thị trưởng Clesio Salvaro đã lên Twitter để cảnh báo người dân địa phương. Ông này viết: "Với tư cách là thị trưởng của Criciúma, tôi yêu cầu các bạn ở nhà, không rời khỏi nơi cư trú, thực hiện tất cả biện pháp phòng vệ. Hãy nhắc nhở bạn bè và gia đình của các bạn. Hãy để cảnh sát làm công việc của họ. Criciúma đang là mục tiêu của một cuộc tấn công lớn. Chính quyền, quân sự và lực lượng an ninh đang tiếp tục theo dõi, bám sát sự việc. Hãy ở yên trong nhà".

Ngoài ra, thị trưởng Salvaro tiết lộ thêm có ít nhất 6 người bị bắt làm con tin nhưng hiện đều đã được thả. "Tôi đã nói chuyện với họ. Họ vẫn khỏe. Thông tin chúng tôi có được là tất cả con tin đã được thả", Slavaro nói với GloboNews.

Trong khi đó, cư dân địa phương mô tả vụ cướp như "trong phim" và cho rằng những tên cướp có cả bom. "Lạy chúa. Toàn bộ thành phố Criciúma đang bị tấn công. Những kẻ đó có Bazooka, bom. Như phim vậy, đáng sợ lắm. Tôi không biết họ đến từ đâu nhưng họ là một đội hành động rất chuyên nghiệp. Chúng tôi chưa bao giờ trải qua chuyện này trong suốt lịch sử thành phố", Levi Kaique Ferreira, một người dân, cho biết.

Nhóm cướp ngân hàng rải tiền ra đường - 2
Một tên cướp trùm đầu cầm vũ khí bắt hai người dân làm con tin. Ảnh: Triangle News.

Theo thị trưởng, thành phố có quy ước không bắn trả các băng nhóm có vũ trang để bảo vệ người dân. Ông Salvaro không cho biết số tiền bị bọn cướp lấy đi nhưng tuyên bố cảnh sát đang điều tra và sẽ lấy lại số tiền này. Hiện bốn người được cho là có liên quan đến vụ cướp có vũ trang đã bị bắt và cảnh sát đã thu hồi được một phần tiền bị cướp.

Thành phố Criciúma có dân số khoảng 220.000 người. Truyền thông địa phương miêu tả cuộc đột kích là một phần của hiện tượng mà họ gọi là "Cangaço mới", một thuật ngữ được sử dụng để mô tả các vụ cướp hoành hành ở Brazil trong những năm 1920 và 1930.

Vào năm 2017, cảnh sát Brazil đã tìm thấy một đường hầm được trang bị hệ thống điện chiếu sáng và hệ thống thông gió, ngăn chặn một vụ cướp có kế hoạch vào một ngân hàng ở São Paulo. 16 nghi phạm đã bị bắt.

Theo số liệu chính thức, trong năm 2019, 21 vụ cướp ngân hàng xảy ra tại bang São Paulo, trong khi nửa đầu năm 2020 có 14 vụ.

Theo Tùng Anh (Ngoisao.net)

https://ngoisao.net/nhom-cuop-ngan-hang-rai-tien-ra-duong-4200163.html