Thế giới

Nhiều nước châu Á lên tiếng về việc Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine

Một ngày sau khi Nga chính thức tuyên bố sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine, nhiều quốc gia châu Á đã lên tiếng phản đối động thái trên.

Hãng tin Yonhap cho hay, thông cáo được giới chức Hàn Quốc đưa ra ngày 1/10 viết rằng nước này sẽ không công nhận các cuộc trưng cầu dân ý được Nga tổ chức ở Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson của Ukraine.

“Chúng tôi lên án chiến dịch quân sự của Nga nhằm vào Ukraine, coi đây là một sự vi phạm hiến chương Liên hợp quốc. Đồng thời, chúng tôi cũng không xem việc Nga sáp nhập các vùng lãnh thổ của Ukraine là hành động hợp pháp”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hàn Quốc Lim Soo Suk nói.

Nhiều nước châu Á lên tiếng về việc Nga sáp nhập 4 tỉnh Ukraine
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong lễ sáp nhập 4 tỉnh của Ukraine

Theo ông, Hàn Quốc “kêu gọi sự tôn trọng về chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ và độc lập của Ukraine”.

Theo báo Bưu điện Phnom Penh, Thủ tướng Hun Sen trong bài phát biểu trước gần 3.000 người tình nguyện di dời cho dự án khu nghỉ dưỡng Angkor nói rằng, Campuchia giữ vững lập trường “phản đối chủ nghĩa ly khai, cũng như sáp nhập bất hợp pháp lãnh thổ của một quốc gia có chủ quyền”.

“Tôi từng tuyên bố rằng Campuchia sẽ không ủng hộ việc một quốc gia sử dụng vũ lực để chống lại quốc gia khác”, ông Hun Sen nói.

Trong khi đó, trang tin Channel News Asia dẫn thông cáo từ Bộ Ngoại giao Singapore ngày 1/10 nhấn mạnh rằng “chủ quyền, độc lập chính trị và toàn vẹn lãnh thổ của tất cả các quốc gia đều phải được tôn trọng”.

“Quyết định của chính quyền Nga về việc chính thức sáp nhập các tỉnh Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson là động thái vi phạm luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc”, thông cáo của Bộ Ngoại giao Singapore viết.

Theo Tuấn Trần (VietNamNet)
https://vietnamnet.vn/nhieu-nuoc-chau-a-len-tieng-ve-viec-nga-sap-nhap-4-tinh-ukraine-2065960.html