Thế giới

Nhiều người bị kẻ giả mạo quan chức Trung Quốc lừa đảo hàng triệu USD

Cảnh sát Singapore ghi nhận hơn 400 trường hợp người dân nước này bị những kẻ lừa đảo chiếm đoạt số tiền lên tới 18,8 triệu đô la Singapore (tương đương 7,8 triệu USD).

The Strait Times dẫn lời cơ quan cảnh sát Singapore hôm 13/12 cho biết từ tháng 01 tới tháng 11/2019, đã có hơn 400 trường hợp người dân Singapore bị các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt số tiền lên tới 18,8 triệu đô la Singapore.

Con số này tăng lên đáng kể so với năm 2018, khi cảnh sát Singapore ghi nhận 302 vụ lừa đảo với số tiền bị chiếm đoạt là 12,7 triệu đô la Singapore. Năm trước đó ghi nhận 188 vụ lừa đảo, số tiền bị chiếm đoạt là 12,8 triệu đô là Singapore.

Nhiều người bị kẻ giả mạo quan chức Trung Quốc lừa đảo hàng triệu USD
Ảnh minh họa: The Straits Times

Theo cơ quan cảnh sát Singapore, các đối tượng lừa đảo thường tự nhận là nhân viên của công ty chuyển phát nhanh, nhân viên công ty cung cấp dịch vụ viễn thông, hoặc quan chức của các tổ chức chính phủ Trung Quốc.

Các đối tượng lừa đảo đưa ra những cảnh báo, đe dọa đối với nạn nhân. Chúng thường nói với nạn nhân rằng số điện thoại do họ đứng tên đăng ký có liên quan tới một vụ án đang được điều tra, hoặc một kiện hàng có ghi tên của họ chứa hàng cấm và đã bị thu giữ, hoặc họ đã vi phạm pháp luật và cần phải hỗ trợ công tác điều tra.

Sau đó các nạn nhân được yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân, thông tin tài khoản ngân hàng và thậm chí cả mật mã OTP để "phục vụ quá trình điều tra".

Trong một số trường hợp, nạn nhân được nối máy với một người tự nhận là cảnh sát Trung Quốc. Một số kẻ lừa đảo còn cho nạn nhân xem lệnh bắt giả mạo và dọa rằng nếu nạn nhân không hợp tác thì sẽ phải đi tù.

Sau khi cung cấp thông tin cá nhân và thông tin tài khoản ngân hàng cho kẻ lừa đảo, nạn nhân sẽ bị chúng rút tiền, chuyển tới một tài khoản ngân hàng khác.

Ở một số vụ án khác, nạn nhân phải quét mã QR để chuyển tiền, hoặc chuyển tiền qua máy bán tiền ảo bitcoin. Một số kẻ lừa đảo yêu cầu nạn nhân rút tiền mặt và chuyển lại cho một "quan chức chính phủ" để xác minh,

Cảnh sát Singapore khuyến cáo người dân nên bỏ ngoài tai những lời đe dọa của những kẻ lừa đảo, không nghe điện thoại từ số lạ. Các cơ quan chính phủ không bao giờ yêu cầu người dân phải cung cấp thông tin cá nhân hay thông tin tài khoản ngân hàng, theo lời cảnh sát.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nhieu-nguoi-bi-ke-gia-mao-quan-chuc-trung-quoc-lua-dao-hang-trieu-usd-tintuc658623
Loading...