Thế giới

Nhét đồng xu vào mũi 53 năm

Người đàn ông Nga sống cùng đồng xu trong lỗ mũi hơn nửa thế kỷ và được phẫu thuật lấy dị vật ra sau khi bị ngạt thở ở mũi phải.
Nhét đồng xu vào mũi 53 năm
Đồng xu được lấy ra khỏi khoang mũi bệnh nhân. Ảnh: Moscow Department of Health.

Người đàn ông 59 tuổi, không tiết lộ danh tính, nhét đồng xu vào lỗ mũi phải từ khi mới lên 6. Vì quá sợ hãi, cậu bé đã không dám nói với người mẹ "nghiêm khắc" của mình về chuyện này và sau đó dần dần lãng quên nó, theo truyền thông địa phương.

Suốt 53 năm, ông này sống hoàn toàn khỏe mạnh, không bị ảnh hưởng gì bởi "sự cố" trên. Mãi gần đây, ông phàn nàn không thể thở được ở lỗ mũi phải. Sau khi ông này đến bệnh viện và được siêu âm, các bác sĩ kết luận có một vật lạ mắc kẹt trong đường mũi của bệnh nhân.

Các bác sĩ cho hay hiện tượng Rhinoliths - sỏi trong khoang mũi - đã hình thành và bám quanh đồng xu, khiến cho đường thở bị tắc nghẽn.

Đội ngũ y bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật nội soi, có sử dụng gây mê, để lấy những viên sỏi nhỏ và đồng tiền xu ra khỏi mũi bệnh nhân sau 53 năm.

Đồng xu trên không còn được sử dụng ở Nga sau khi Liên Xô sụp đổ vào năm 1991.

"Chúng tôi đã phẫu thuật hôm 20/11 và ông ấy đã được xuất viện hôm 23/11. Bệnh nhân hiện đã thở được bình thường", bác sĩ chuyên khoa tai mũi họng Elena Nepryakhina nói.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên có người "bỏ quên" vật lạ trong mũi mấy chục năm mới nhớ ra. Năm 2015, Steve Easton, khi đó 51 tuổi, sống ở hạt Surrey (Anh), hắt hơi mạnh khiến đầu một chiếc phi tiêu đồ chơi bắn ra khỏi mũi. Easton sau đó nhớ ra ông đã nhét vật lạ trên vào mũi từ năm 7 tuổi và được bố mẹ đưa đi bệnh viện, tuy nhiên các bác sĩ không thể lấy được nó ra.

Trước đó, Easton thường xuyên bị đau đầu và sụt sịt, nhưng ông cho rằng mình bị viêm mũi dị ứng. Người đàn ông này cho biết ông hoàn toàn không nhớ chiếc phi tiêu đã mắc vào mũi mình suốt 44 năm.

Theo Hướng Dương (Ngoisao.net)

https://ngoisao.net/nhet-dong-xu-vao-mui-53-nam-4198983.html