Thế giới

Nhật tìm thấy mảnh vỡ có thể là xác tiêm kích F-35A gặp nạn

Tiêm kích đắt nhất thế giới nhào lộn tại Paris Air Show 2017

Bộ Quốc phòng Nhật xác nhận chiếc F-35A gặp nạn khi đang bay huấn luyện ban đêm, phi công chưa được tìm thấy.
Nhật tìm thấy mảnh vỡ có thể là xác tiêm kích F-35A gặp nạn
Một tiêm kích F-35A trong biên chế JASDF. Ảnh: Airliners.

Cảnh sát biển và Lực lượng phòng vệ trên không Nhật Bản (JASDF) hôm nay xác nhận đã tìm thấy một số mảnh vỡ được cho là của tiêm kích F-35A bị rơi tối qua khi bay huấn luyện ngoài khơi tỉnh Aomori, đông bắc Nhật Bản. Các lực lượng này đang tiếp tục tìm kiếm tại khu vực máy bay rơi cách đất liền 135 km nhưng chưa phát hiện dấu vết của phi công điều khiển.

Chiếc F-35A biến mất khỏi màn hình radar vào khoảng 19h27 (giờ địa phương) trong khi đang huấn luyện bay đêm trên Thái Bình Dương cùng ba tiêm kích khác. Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya tối qua thông báo sẽ ngừng toàn bộ hoạt động của 12 tiêm kích F-35A còn lại trong biên chế JASDF.

Máy bay mất tích thuộc biên chế Phi đoàn tiêm kích chiến thuật số 302, là một trong 13 chiếc F-35A đầu tiên được bàn giao cho JASDF, dường như cũng là máy bay F-35A đầu tiên được lắp ráp tại Nhật Bản. Đơn vị vận hành chiếc tiêm kích này mới đạt khả năng sẵn sàng chiến đấu hồi đầu tháng 4.

Chương trình siêu tiêm kích F-35 là một trong những dự án quân sự đắt nhất trong lịch sử, với tổng chi phí dự kiến là 1.500 tỷ. Dù nhiều phi đội đã được Mỹ đưa vào biên chế, dự án này vẫn chưa hoàn tất quá trình phát triển, khi nhiều máy bay xuất xưởng gặp các vấn đề kỹ thuật.

Quân đội Mỹ hồi tháng 9/2018 cấm bay toàn bộ phi đội F-35 sau vụ rơi một chiếc F-35B ở bang Nam Carolina. Cuối năm 2017, một chiếc F-35 của Mỹ triển khai tại Okinawa, Nhật Bản cũng rơi một tấm ốp trên thân khi đang thực hiện nhiệm vụ huấn luyện.  

Chính phủ Nhật Bản hồi tháng 2 thông qua kế hoạch quốc phòng mới, đề xuất mua thêm 105 tiêm kích tàng hình F-35, gồm 65 chiếc F-35A và 40 máy bay F-35B để vận hành trên hai tàu sân bay hoán cải từ khu trục hạm trực thăng lớp Izumo. Động thái này giúp Nhật trở thành nước sở hữu số tiêm kích F-35 nhiều thứ hai thế giới với tổng cộng 147 chiếc.

Theo Vũ Anh (VnExpress.net)
Loading...