Thế giới

Nhật Bản và Australia quan ngại sâu sắc về Luật Hải cảnh Trung Quốc

Hôm qua (25/2), Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã có cuộc điện đàm với Thủ tướng Australia Scott Morrison.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Nhật Bản, tại cuộc điện đàm, hai nhà lãnh đạo nhất trí rằng chuyến thăm Nhật Bản của Thủ tướng Scott Morrison vào năm 2020 đã thành công rất tốt đẹp.

Nhật Bản và Australia vốn là “Đối tác chiến lược đặc biệt” sẽ thúc đẩy hợp tác cụ thể hơn trên nhiều lĩnh vực bao gồm an ninh và kinh tế. Hai bên cũng nhất trí thúc đẩy hợp tác song phương và hợp tác với Mỹ và ASEAN nhằm hướng tới hiện thực hóa một “Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”, đồng thời thúc đẩy hợp tác chặt chẽ liên minh Nhật Bản - Australia - Ấn Độ - Mỹ.

Nhật Bản và Australia quan ngại sâu sắc về Luật Hải cảnh Trung Quốc
Tàu hải cảnh Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Hai bên nhất trí hợp tác để giải quyết những vấn đề “nóng” ở khu vực. Hai bên quan ngại sâu sắc đối với những nỗ lực đơn phương nhằm thay đổi hiện trạng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông cũng như việc “ Luật Hải cảnh ” của Trung Quốc cho phép Cảnh sát biển nước này sử dụng vũ khí đối với tàu nước ngoài.

Về tình hình ở Triều Tiên, Thủ tướng Scott Morrison tiếp tục ủng hộ đối với những nỗ lực của Nhật Bản nhằm giải quyết vấn đề công dân bị bắt cóc trong quá khứ. Đồng thời, ông hoan nghênh tiến độ của công tác chuẩn bị cho Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo.

Theo Hoàng Nguyễn (VOV)


>> Trung Quốc tập trận, Mỹ cho tàu chiến qua eo biển Đài Loan
>> Tàu Trung Quốc lấn vào Senkaku/Điếu Ngư, Nhật Bản tính đến "nổ súng trực tiếp"


https://vov.vn/the-gioi/nhat-ban-va-australia-quan-ngai-sau-sac-ve-luat-hai-canh-trung-quoc-839583.vov