Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Nhật Bản phát hiện biến thể mới của COVID-19, khác với biến thể được phát hiện tại Anh và Nam Phi

Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản thông báo nước này vừa phát hiện một biến thể mới của virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có cấu trúc khác với chủng đã phát hiện ở Anh và Nam Phi.

Theo thông báo ngày 10/1 của NIID, chủng mới có nhiều điểm giống với chủng virus có nguồn gốc từ Anh và Nam Phi. Mặc dù có cấu trúc gần tương tự với biến thể đã phát hiện tại Anh và Nam Phi, song có một số điểm khác đã được phát hiện trong biến thể này. Trong ngày, Viện Nghiên cứu các bệnh truyền nhiễm quốc gia Nhật Bản đã báo cáo các trường hợp này lên Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Thông tin về biến chủng này hiện mới chỉ dừng ở mức độ cấu tạo gen và chưa thể tức thời xác định mức độ lây nhiễm cũng như khả năng phòng ngừa của các loại vaccine hiện có.

Trong một tuyên bố khác cùng ngày, Bộ trưởng Y tế Nhật Bản cho biết bốn hành khách này đáp xuống sân bay Haneda hôm 2/1, với điểm xuất phát là từ Brazil. Sau đó, họ được chẩn đoán mắc biến thể của SARS-CoV-2.

Nhật Bản phát hiện biến thể mới của COVID-19, khác với biến thể được phát hiện tại Anh và Nam Phi
Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 tại Kyoto, Nhật Bản ngày 4/1 (Ảnh: Kyodo/TTXVN)

Trong số này, một người đàn ông tầm 40 tuổi được chỉ định nhập viện do hệ hô hấp bị tổn thương. Người này có triệu chứng mắc bệnh ngay lúc mới đáp xuống sân bay.

NIID đã thông báo cho Tổ chức Y tế Thế giới về biến chủng virus mới này.

Cùng ngày, Nhật Bản thông báo đã ghi nhận 7.790 ca mắc mới trong 24 giờ qua, nâng tổng số ca nhiễm trên cả nước lên 283.385. Trong số đó có 827 ca nghiêm trọng và có thêm 59 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong do COVID-19 tại Nhật Bản lên 4.035 ca.

Đáng chú ý, Nhật Bản có thêm 1.000 ca tử vong chỉ trong 18 ngày từ khi "làn sóng thứ ba" bùng phát, cao gấp nhiều lần so với giai đoạn đầu là 158 ngày.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nhat-ban-phat-hien-bien-the-moi-cua-covid-19-khac-voi-bien-the-duoc-phat-hien-tai-anh-va-nam-phi-tintuc730159