Thế giới

Nhật Bản đối mặt với đe dọa kép trong đợt nắng nóng kỷ lục

Đợt sóng nhiệt đang bao trùm Nhật Bản không những gây ra tình trạng thiếu điện trên diện rộng mà còn dấy lên nỗi lo ngại về hạn hán trong tương lai gần.
Nhật Bản đối mặt với đe dọa kép trong đợt nắng nóng kỷ lục
Người dân mệt mỏi che ô tránh nắng nóng tại Tokyo ngày 26/6. Ảnh: CNN

Theo báo Singapore StraitsTimes, các khu vực phía Tây Nhật Bản đang đối mặt với tình trạng thiếu nước trầm trọng sau khi mùa mưa kết thúc sớm, với mực nước trong các đập thấp hơn một nửa so với mức trung bình mọi năm.

Trong tháng 6, lượng mưa ghi nhận tại tỉnh Hiroshima chỉ đạt 36% lượng mưa trung bình năm, trong khi Takamatsu ghi nhận lượng mưa ở mức 43%.

Mực nước ở đập Sameura ở tỉnh Kochi hiện chỉ đạt 35% công suất trong khi vào thời điểm này các năm trước, tỷ lệ đạt 86%. Đập Sajigawa ở tỉnh Tottori cũng chịu tình trạng chung, khi lượng nước chỉ đạt 15% công suất, thấp hơn nhiều so với mức 66% những năm trước.

Ông Shigemitsu Fukui (71 tuổi) – một nông dân trồng khoai tại thành phố Naruto, tỉnh Tokushima – chia sẻ với tờ Tokushima Shimbun: "Thời tiết khô hạn sẽ ảnh hưởng đến hình dạng của khoai và làm chậm sự phát triển của chúng. Vòi phun trong nông trại cũng rất hạn chế và nếu mực nước của đập tiếp tục thấp, nguồn cung cấp nước cũng sẽ bị ảnh hưởng”.

Chính quyền các thành phố như Matsuyama và Shikokuchuo tại tỉnh Ehime đã bắt đầu kêu gọi người dân sử dụng nước luân phiên.

Phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 28/6, phát ngôn viên hàng đầu của chính phủ Hirokazu Matsuno cho biết chính phủ đang nhận thấy nguy cơ về một cuộc khủng hoảng đối với nguồn nước trong trường hợp đợt sóng nhiệt này tiếp diễn.

Trong khi đó, tại khu vực phía Đông Nhật Bản, người dân ít có nguy cơ gặp hạn hán song lại phải đối mặt với tình trạng thiếu điện.

Ngày 27/6, Chính phủ Nhật Bản đã kêu gọi các hộ gia đình và các doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn thủ đô Tokyo và khu vực lân cận sử dụng điện tiết kiệm trong bối cảnh nhu cầu sử dụng điện tăng cao do mùa Hè nắng nóng kéo dài.

Trước đó một ngày, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản đưa ra hướng dẫn sử dụng điện chưa từng có tiền lệ, trong đó hối thúc người dân sinh sống trong khu vực mà mạng lưới điện do Công ty điện lực Tokyo (TEPCO) cung cấp, thực hiện tiết kiệm sử dụng điện trong khoảng thời gian từ 15h đến 18h ngày 27/6, như tắt các loại đèn không cần thiết phải sử dụng.

Thủ đô Tokyo đang phải chống chọi với đợt nắng nóng gay gắt nhất kể từ năm 1875. Nhiệt độ ghi nhận tại đây trong ngày 29/6 là 35,4 độ C, đánh dấu ngày thứ 5 liên tiếp nhiệt độ trên 35 độ C. Dự báo nhiệt độ sẽ lên đến 36 độ C trong ngày 30/6.

Theo TBS News, cuộc khủng hoảng điện sẽ giảm bớt vào giữa tháng tới. 15 nhà máy nhiệt điện cũng sẽ được đưa vào sử dụng sau khi hoàn thành sửa chữa và bảo trì định kỳ trong tháng này.

Cơ quan Quản lý Thảm họa và Phòng cháy chữa cháy cho biết 4.551 người đã phải nhập viện và 4 người tử vong vì sốc nhiệt và say nắng trong tuần trước.

Theo Bảo Hà (Báo Tin Tức)
https://baotintuc.vn/the-gioi/nhat-ban-doi-mat-voi-de-doa-kep-trong-dot-nang-nong-ky-luc-20220630101211810.htm