Thế giới

Nhân viên Nhà Trắng thời ông Trump liên lạc với nhóm cực hữu trước vụ bạo loạn Điện Capitol

Một người liên quan tới Nhà Trắng dưới thời cựu tổng thống Donald Trump đã liên hệ với thành viên nhóm cực hữu Proud Boys vào ngày trước vụ bạo loạn tại Điện Capitol hôm 06/01.

Sử dụng công nghệ định vị, dữ liệu di động và dữu liệu cuộc gọi, Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã xác định được mối liên hệ giữa cá nhân kể trên với nhóm cực hữu Proud Boys.

Nhân viên Nhà Trắng thời ông Trump liên lạc với nhóm cực hữu trước vụ bạo loạn Điện Capitol
Người ủng hộ ông Trump bên trong Điện Capitol hôm 06/01 (Ảnh: AFP)

Tờ New York Times cũng chỉ ra rằng chưa có dữ liệu điện thoại nào cho thấy có sự liên hệ giữa nhóm bạo loạn và thành viên Quốc hội Mỹ trong ngày 06/01.

Sau khi vụ bạo loạn xảy ra, các thành viên đảng Dân Chủ từng cáo buộc nghị sĩ đảng Cộng Hòa liên quan tới vụ việc, khiến Chủ tịch Hạ viện Nancy Pelosi kêu gọi truy tố hình sự bất kỳ nghị sĩ nào có liên quan.

Danh tính các bên liên quan trong cuộc gọi giữa nhân vật có liên hệ với Nhà Trắng và nhóm Proud Boys không được tiết lộ, và FBI cũng không biết chính xác nội dung cụ thể của cuộc gọi, theo New York Times.

Trước đó, Roger Stone, cộng sự lâu năm của ông Trump, bị điều tra vào năm 2019 do có liên quan tới nhóm Proud Boys. Tuy vậy cuộc điều tra không dẫn tới việc ông này bị truy tố.

Sau vụ bạo loạn tại Điện Capitol, ông Stone lại một lần nữa bị điều tra bởi Bộ Tư pháp Mỹ và FBI.

Stone từng khẳng định không liên quan tới vụ bạo loạn, dù có mặt ở Washington DC hôm 06/01.

"Tôi không biết trước điều gì về vụ bạo loạn tại Điện Capitol," ông này nói với kênh ABC hồi tháng trước, tuy vậy thừa nhận có quan hệ với Enrique Tarrio, kẻ đứng đầu nhóm Proud Boys.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Quan chức do ông Trump bổ nhiệm bị bắt vì liên quan tới bạo loạn Điện Capitol
>> Ông Trump và con trai bị kiện


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nhan-vien-nha-trang-thoi-ong-trump-lien-lac-voi-nhom-cuc-huu-truoc-vu-bao-loan-dien-capitol-tintuc742502