Thế giới

Nhận diện chiến hạm Hải quân Anh có thể sắp tuần tra tại biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Anh và Pháp ngày 3/6 tuyên bố sẽ đưa tàu chiến đến Biển Đông để thách thức sự hiện diện quân sự phi pháp của Trung Quốc ở vùng biển này.

Tuyên bố trên của giới chức quân sự Anh - Pháp được xem là hành động đáp trả mạnh mẽ nhất hiện nay của hai quốc gia này trước sự bành trướng thế lực trên biển ngày càng mạnh bạo của phía Trung Quốc.

Sau khi biên đội tàu chiến Pháp tới thăm Việt Nam và tiến hành các hoạt động tuần tra theo kế hoạch, chiến hạm HMS Sutherland của Hải quân Hoàng gia Anh cũng đã tới cảng Singapore và dự kiến sẽ tiến vào biển Đông trong vài ngày tới.

Báo chí Trung Quốc tỏ ra rất quan tâm đến sự kiện này, họ vừa đăng tải bức ảnh Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson đọc diễn văn phát biểu ngay trên boong tàu Sutherland trước khi nó bắt đầu làm nhiệm vụ.

Nhận diện chiến hạm Hải quân Anh có thể sắp tuần tra tại biển Đông
Bộ trưởng Quốc phòng Anh Gavin Williamson trên chiến hạm HMS Sutherland

HMS Sutherland (F81) là chiếc chiến hạm thuộc lớp tàu hộ vệ tên lửa Type 23 của Hải quân Hoàng gia Anh, nó là con tàu thứ 13 của lớp.

F81 được khởi đóng vào ngày 14/10/1993 tại nhà máy đóng tàu Yarrow, hạ thủy ngày 9/2/1996, chính thức làm nhiệm vụ từ ngày 4/7/1997.

Tàu có lượng giãn nước đầy tải 4.900 tấn với chiều dài 133 m; chiều rộng 16,1 m; mớn nước 7,3 m, thủy thủ đoàn 185 người (có thể tăng lên 205 người trong một số nhiệm vụ đặc biệt). Như vậy kích thước của chiếc Sutherland tương đương với một khu trục hạm hạng nhẹ.

Nhận diện chiến hạm Hải quân Anh có thể sắp tuần tra tại biển Đông - 1
Chiến hạm HMS Sutherland (F81) của Hải quân Hoàng gia Anh

Hệ thống động lực của tàu HMS Sutherland là sự kết hợp giữa động cơ diesel-điện và turbine khí (CODLAG) bao gồm 4 máy phát chạy dầu diesel Paxman Valenta 12CM công suất 1.510 kW, 2 động cơ điện GEC công suất 2.980 kW và 2 động cơ Rolls-Royce Spey SM1C công suất 23.190 kW.

Tàu có thể chạy với tốc độ 28 hải lý/h (52 km/h) trong khi vận tốc tối đa không bị giới hạn là 34,4 hải lý/h là , tầm hoạt động 7.500 hải lý (14.000 km) nếu hải trình ở tôc độ kinh tế 15 hải lý/h (28 km/h).

Chiếc Sutherland được vũ trang khá mạnh bao gồm 32 ống phóng thẳng đứng của tên lửa phòng không tầm ngắn Sea Wolf, 8 tên lửa hành trình chống hạm RGM-84 Harpoon bố trí ngay phía trước tháp chỉ huy, 4 ngư lôi chống ngầm hạng nhẹ cỡ 324 mm Stingray.

Pháo hạm của tàu sử dụng cỡ nòng khá lạ thường, đó là khẩu BAE 4,5 inch Mk8 (113 mm), 2 pháo tự động DS30M Mk2 cỡ 30 mm, 2 súng máy nòng xoay minigun và 4 súng máy hạng nặng 12,7 mm.

Tàu có khả năng mang theo 1 trực thăng Lynx HMA8 cho cả nhiệm vụ chống ngầm lẫn chống tàu mặt nước, nó được vũ trang bằng tên lửa diệt hạm Sea Skua và ngư lôi Stingray cỡ 324 mm.

Nhận diện chiến hạm Hải quân Anh có thể sắp tuần tra tại biển Đông - 2
HMS Sutherland (F81) của Hải quân Hoàng gia Anh dự kiến sẽ tiến vào biển Đông trong vài ngày tới

Có thể thấy HMS Sutherland không phải là một chiếc chiến hạm mới và hiện đại như loại Type 45 Daring, tuy nhiên sự hiện diện của nó tại khu vực biển Đông chắc chắn sẽ khiến cho Hải quân Trung Quốc phải đặc biệt lưu tâm.

Ngoài các hoạt động tuần tra của Hải quân Mỹ, sự góp mặt của Hải quân Anh và Pháp được cho là sẽ tạo ra áp lực đáng kể lên Trung Quốc, khiến Bắc Kinh không thể tự do thi hành chính sách bành trướng như trước kia.

Theo Sao Đỏ (Soha/Thời Đại)
Loading...