Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Nhà xác bệnh viện quá tải, Chicago mở kho đông lạnh chứa hơn 2.000 thi thể bệnh nhân Covid-19

Để chuẩn bị cho trường hợp số ca tử vong vì Covid-19 tăng nhanh, nhà chức trách hạt Cook, thành phố Chicago, bang Illinois đã cho mở nhà kho đông lạnh có thể chứa hơn 2.000 thi thể.

Nhà kho rộng hơn 6.000 mét vuông được cho là có thể chứa hơn 2.000 thi thể trong trường hợp khẩn cấp, theo thông báo từ văn phòng Chủ tịch Hội đồng quận Cook Toni Preckwinkle.

Tính tới thời điểm này, hạt Cook đã ghi nhận hơn 300 trường hợp tử vong vì Covid-19, chiếm tới 70% số ca tử vong trên toàn bang Illinois.

Nhà xác bệnh viện quá tải, Chicago mở kho đông lạnh chứa hơn 2.000 thi thể bệnh nhân Covid-19

"Tôi hy vọng chúng tôi sẽ không phải sử dụng biện pháp này, nhưng hiểu rằng trách nhiệm của chính quyền hạt là phải chuẩn bị cho trường hợp số ca tử vong vì đại dịch Covid-19 tăng cao," bà Preckwinkle nói trong một thông báo. "Chúng tôi sẽ có biện pháp đảm bảo những bệnh nhân tử vong vì virus sẽ được chôn cất tử tế."

Được biết, một xe tải đông lạnh đã được điều động tới văn phòng cơ quan pháp y hạt Cook từ đầu tháng 03. Thời điểm đó, trên địa bàn hạt này mới chỉ ghi nhận hai trường hợp tử vong vì Covid-19.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhà chức trách địa phương đã điều thêm 14 xe tải đông lạnh tới nhà xác trong các bệnh viện để tránh tình trạng quá tải, văn phòng của bà Preckwinkle cho hay. Giới chức đang tiếp tục đàm phán để điều thêm sáu xe tải nữa tới khu vực nhà kho đông lạnh.

Thành phố Chicago là một trong những địa phương ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên ở Mỹ, khi công bố bệnh nhân thứ hai trên cả nước vào ngày 24/01. Trường hợp tử vong đầu tiên vì căn bệnh ở Chicago được công bố hôm 17/03.

Bốn ngày sau, thống đốc bang Illinois  J.B. Pritzker đã ban hành các biện pháp cách ly xã hội, yêu cầu người dân ở nhà. Tuy vậy, số ca nhiễm và ca tử vong trên toàn bang vẫn tiếp tục tăng cao.

Cụ thể, tính đến hết ngày 09/04, Illinois đã ghi nhận 16.000 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có hơn 10.500 trường hợp ở hạt Cook.

"Hai tuần trước, mỗi tuần chúng tôi có 10 hoặc 20 trường hợp tử vong, nhưng giờ đây mỗi ngày chúng tôi ghi nhận tới 40 người chết. Số người chết đang tăng nhanh, do đó chúng tôi biết rằng các bệnh viện, nhà xác sẽ bị quá tải. Chúng tôi sẽ phải dùng xe tải chuyển thi thể bệnh nhân tới nhà kho đông lạnh," bác sĩ pháp y trưởng của hạt Cook Ponni Arunkumar cho biết.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nha-xac-benh-vien-qua-tai-chicago-mo-kho-dong-lanh-chua-hon-2000-thi-the-benh-nhan-covid-19-tintuc675405
Loading...