Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Nhà Trắng dự đoán 240.000 người Mỹ chết vì Covid-19

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo người dân về việc số ca nhiễm và ca tử vong vì Covid-19 sẽ tiếp tục tăng cao, nói rằng nước Mỹ sẽ đối mặt với hai tuần "vô cùng đau thương".

"Sắp tới sẽ là hai tuần rất tồi tệ. Hai hoặc ba tuần rất tệ. Sắp tới sẽ là ba tuần chúng ta chưa từng chứng kiến," tổng thống Trump nói tại cuộc họp báo ở Nhà Trắng hôm 31/03.

Quan chức Nhà Trắng dự đoán Mỹ sẽ chứng kiến khoảng 100.000-240.000 trường hợp tử vong vì Covid-19, và cho rằng số người chết sẽ đạt đỉnh trong hai tuần kế tiếp.

"Khi chúng ta nhìn vào những cái chết gây ra bởi kẻ thủ vô hình này, thật không thể tin nổi," ông Trump nói.

Nhà Trắng dự đoán 240.000 người Mỹ chết vì Covid-19
Tổng thống Mỹ Donald Trump họp báo tại Nhà Trắng (Ảnh: AP)

Mỹ hiện là quốc gia ghi nhận số cao nhiễm Covid-19 cao nhất Thế giới với hơn 184.000 trường hợp mắc bệnh, theo số liệu của Đại học Johns Hopkins. New York được coi là tâm dịch mới của Thế giới với 75.795 ca nhiễm, nhiều hơn số ca ở tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc), được coi là nơi dịch bệnh bùng phát.

Trước đó trong cùng ngày, thống đốc New York Andrew Cuomo cho rằng đợt bùng phát trên địa bàn bang sẽ đạt đỉnh trong ba tuần tới.

"Tôi mệt mỏi vì phải chạy theo chủng virus này. Chúng ta đã phải chạy theo nó từ ngày đầu. Chúng ta đánh giá thấp chủng virus này. Nó mạnh hơn, nguy hiểm hơn những gì được dự đoán," ông Cuomo nói.

"Đây sẽ là ba tuần tồi tệ nhất tại đất nước này mà chúng ta phải trải qua. Tôi muốn giảm thiểu số ca tử vong xuống thấp nhất có thể. Đó là điều chúng ta đang nỗ lực hướng tới," ông Trump nói.

Tiến sĩ Deborah Birx, điều phối viên của lực lượng hành động phản ứng với Covid-19 của Nhà Trắng, và bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Bệnh dị ứng và truyền nhiễm Mỹ cho biết họ dự đoán sẽ có khoảng 100.000 - 200.000 trường hợp tử vong ở Mỹ. Hình ảnh trình chiếu trong buổi họp báo cho thấy biểu đồ dự đoán số người chết là 240.000.

"Đây là một dự đoán nghiêm túc, và chúng ta phải chuẩn bị cho trường hợp này. Thời điểm này rất khó khăn, không ai phủ nhận được điều đó," bác sĩ Fauci nói.

Fauci và Birx hy vọng những nỗ lực kiểm soát dịch bệnh sẽ cho kết quả trong thời gian tới, đặc biệt tại hai điểm nóng New York và New Jersey. Họ cũng cho biết đang nỗ lực dập tắt các đợt bùng phát mới ở những bang khác trên khắp nước Mỹ.

"Chúng ta phải chuẩn bị tinh thần. Trong vài ngày hoặc một tuần tới, những con số sẽ tiếp tục tăng cao," ông Fauci nói.

Tổng thống Donald Trump cho biết dự đoán về những ca tử vong "rất nghiêm túc, và khi nhìn vào con số 100.000 người, đó là mức tối thiểu".

"Một trăm nghìn người, theo dự đoán, là rất thấp," ông Trump cho biết, bổ sung thêm rằng nếu không có biện pháp phòng ngừa kịp thời, số trường hợp tử vong có thể lên tới 2,2 triệu.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nha-trang-du-doan-240000-nguoi-my-chet-vi-covid-19-tintuc673807
Loading...