Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Nhà Trắng chấp nhận cho ông Joe Biden nhận báo cáo tình báo

Tổng thống Trump đã ký quyết định cho phép ông Joe Biden nhận báo cáo tình báo, dấu hiệu mới nhất cho thấy Nhà Trắng đã bắt đầu chuyển giao quyền lực.

Phát ngôn viên Văn phòng Giám đốc Tình báo Quốc gia (ODNI) hôm 24/11 cho biết Nhà Trắng đã cho phép ODNI cung cấp báo cáo tình báo hàng ngày của tổng thống cho ông Joe Biden nhằm hỗ trợ quá trình chuyển giao quyền lực.

Một quan chức Nhà Trắng xác nhận tổng thống Trump, người vẫn chưa nhận thua và đang tiếp tục các động thái pháp lý để thách thức kết quả bầu cử, đã ký quyết định chuyển báo cáo tình báo cho ông Biden.

Hiện vẫn chưa rõ khi nào tổng thống đắc cử Joe Biden sẽ bắt đầu tiếp nhận báo cáo tình báo hàng ngày.

Nhà Trắng chấp nhận cho ông Joe Biden nhận báo cáo tình báo

Phát ngôn viên của nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden từ chối bình luận về thông tin trên. Tổng thống đắc cử Mỹ nói với phóng viên rằng ông chưa nhận được báo cáo tình báo, tuy vậy đã được đề nghị nhận báo cáo. Ông cho biết sẽ nhận báo cáo "thường xuyên".

Động thái trên được đưa ra một ngày sau khi Cơ quan Dịch vụ Công Mỹ (GSA) thông báo với tổng thống đắc cử Biden rằng chính quyền Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực. ODNI đã chờ tới khi GSA công nhận ông Biden thắng cử để chuyển báo cáo tình báo cho ông, tuy điều đó không cần thiết.

"Theo Luật Chuyển giao Quyền lực Tổng thống, ODNI sẽ cung cấp những hỗ trợ được yêu cầu cho nhóm chuyển giao quyền lực," phát ngôn viên của ODNI cho biết.

Emily Murphy, người đứng đầu GSA, hôm 23/11 gửi thư cho ông Biden thông báo công nhận ông là "người thắng cuộc rõ ràng" trong cuộc bầu cử tổng thống năm nay, và quá trình chuyển giao quyền lực đã chính thức bắt đầu.

Ông Biden được giới truyền thông xác định thắng cử tổng thống hôm 07/11, tuy vậy Murphy tới ngày 23/11 mới công nhận điều này, dù chịu nhiều sức ép. Việc GSA công nhận ông Biden thắng cử là cần thiết để nhóm chuyển giao quyền lực của cựu phó tổng thống Mỹ có thể tiếp cận với các nguồn lực liên bang, đồng thời cho phép họ tiếp cận các cơ quan, quan chức liên bang.

Tổng thống Trump đăng thông điệp trên Twitter khẳng định ông đã đề nghị chính quyền của mình bắt đầu chuyển giao quyền lực, nhưng cho biết ông không nhận thua, và hứa hẹn sẽ tiếp tục theo đuổi các nỗ lực pháp lý.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nha-trang-chap-nhan-cho-ong-joe-biden-nhan-bao-cao-tinh-bao-tintuc719925