Thế giới

Nhà khoa học lo ngại kịch bản 400.000 người chết vì coronavirus ở Anh

Giáo sư Neil Ferguson, một trong những nhà khoa học hàng đầu trong công tác phòng, chống dịch bệnh tại Anh, tỏ ra lo ngại khi nói về chủng mới của coronavirus và cho rằng việc dự đoán số người chết ở Anh lên tới 400.000 "không phải là ngớ ngẩn".

Giáo sư Neil Ferguson thuộc đại học Y tế của Imperial College London tiết lộ rằng "đây là chủng virus ông rất lo ngại" trong cuộc phỏng vấn với đài Channel 4, và nói rằng ông thà "bị cáo buộc phản ứng thái quá còn hơn là phản ứng, quá chậm" trong công tác phòng chống dịch bệnh.

"Đây có lẽ là virus khiến tôi lo ngại nhất trong số những chủng mà tôi đã nghiên cứu," giáo sư Ferguson cho biết.

Nhà khoa học lo ngại kịch bản 400.000 người chết vì coronavirus ở Anh
Ảnh minh họa: AFP/Getty

Ông Ferguson sau đó được người dẫn chương trình hỏi về nhận định của các chuyên gia y tế rằng 60% người Anh có thể nhiễm chủng mới coronavirus.

"Ông có đồng tình với nhận định từ các đồng nghiệp rằng 60% dân số Anh có thể mắc bệnh nếu không có các biện pháp phòng ngừa?," người dẫn chương trình đặt câu hỏi.

"Có thể, dựa trên những gì chúng ta đã biết về sự lây lan của các loại virus dạng này, chúng ta đã có nhiều dữ liệu từ các đại dịch trong quá khứ. Dựa trên khả năng lây lan của loại virus này và trên thực tế là tất cả người lớn đều có thể nhiễm bệnh - chúng ta chưa có nhiều dữ liệu về các bệnh nhi - thì 60% là con số có thể," giáo sư Neil Ferguson cho biết.

"Chúng ta chưa biết liệu tất cả mọi người có thể nhiễm bệnh hay không, những bệnh nhân nào có nguy cơ tử vong, những nhóm bệnh nhân nào có nguy cơ cao. Dự đoán tốt nhất của chúng ta tới thời điểm này là khoảng 1% người mắc bệnh có thể sẽ tử vong," ông nói thêm.

Tỷ lệt tử vong 1% đồng nghĩa với việc 400.000 người Anh có thể sẽ chết vì dịch bệnh, tuy vậy giáo sư Ferguson nhấn mạnh đây không phải dự đoán của ông, nhưng cũng cảnh báo rằng kịch bản này có thể xảy ra.

Anh hiện đã ghi nhận 9 trường hợp nhiễm chủng mới của coronavirus hiện đang được điều trị tại các bệnh viện ở nước này, bao gồm sáu công dân Anh và ba công dân Trung Quốc.

Bên cạnh đó có 9 công dân Anh ở nước ngoài được xác định nhiễm bệnh, bao gồm một người ở Tây Ban Nha, năm người ở Pháp và ba người khác tại Nhật Bản.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nha-khoa-hoc-lo-ngai-kich-ban-400000-nguoi-chet-vi-coronavirus-o-anh-tintuc666589
Loading...