Thế giới

Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Trung Quốc rơi lầu tử vong

Zhang, từng là phó hiệu trưởng của Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân, được tìm thấy trong tình trạng đã tử vong hôm 17/06.
Nhà khoa học hạt nhân hàng đầu Trung Quốc rơi lầu tử vong
Zhang Zhijian (Ảnh: SCMP)

Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân trong thông báo đăng tải trên Weibo cho biết cảnh sát địa phương qua điều tra ban đầu đã loại bỏ khả năng cái chết của Zhang là một vụ giết người. Tuy vậy, giới chức không cung cấp thông tin gì thêm.

"Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân vô cùng đau xót thông báo rằng Giáo sư Zhang Zhijian đã ngã lầu tử vong vào lúc 9 giờ 34 phút sáng 17/06/2021," theo thông báo được đăng tải trên Weibo.

Hiện chưa có thông báo chính thức nào khác về cái chết của Zhang. Tên ông vẫn nằm trong danh sách lãnh đạo trên website của Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân vào sáng 18/06.

Zhang là giáo sư cao đẳng khoa học và công nghệ hạt nhân thuộc Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân và là phó chủ tịch Hiệp hội Hạt Nhân Trung Quốc.

Ông được Tập đoàn Hạt nhân Quốc gia Trung Quốc trao Giải thưởng Công nghệ Tiền Tam Cường vào năm 2019 vì những đóng góp trong nghiên cứu mô phỏng và an toàn năng lượng hạt nhân.

Tháng 05/2020, ông nhận giải thưởng quốc gia về sáng tạo xuất sắc.

Zhang sinh năm 1963, vẫn còn hai năm công tác trước khi về hưu.

Hai ngày trước khi Zhang qua đời, Đại học Kỹ thuật Cáp Nhĩ Tân thông báo Yin Jingwei, 41 tuổi, cựu hiệu trưởng cao đẳng kỹ thuật thủy âm, được bổ nhiệm làm hiệu phó mới.

Đại học Cáp Nhĩ Tân là một trong hai trường đại học bị cáo buộc có liên quan mật thiết với quân đội Trung Quốc, và đã bị cấm sử dụng một nền tảng phần mềm máy tính do Mỹ phát triển hồi tháng 06 năm ngoái.

Bộ Thương mại Mỹ năm ngoái cũng thêm Đại học Cáp Nhĩ Tân vào "danh sách đen".

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> Rò rỉ nhà máy điện hạt nhân ở Quảng Đông?
>> Vì sao sự cố tại nhà máy điện hạt nhân Đài Sơn của Trung Quốc gây lo ngại?
>> Trung Quốc lần đầu thừa nhận nhà máy hạt nhân gặp sự cố


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nha-khoa-hoc-hat-nhan-hang-dau-trung-quoc-roi-lau-tu-vong-tintuc765708