Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Nhà hỏa táng New York quá tải vì Covid-19, số lượng thi thể nhiều như khủng bố 11/09

Các nhà hỏa táng ở thành phố New York làm việc suốt ngày đêm. Chính quyền thành phố cho biết họ đang có kế hoạch mở các nhà hỏa táng tạm thời để tránh tình trạng quá tải, trong bối cảnh số người chết vì Covid-19 trên địa bàn vẫn đang tăng cao.

Giám đốc tại các nhà tang lễ và các lò hỏa táng ở New York cho biết nhu cầu tăng cao chưa từng thấy trong nhiều thập kỷ, bởi Covid-19 đã khiến hơn 1.400 người tử vong trên địa bàn thành phố.

"Chúng tôi đã chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất, và hiện tại những tính toán đó đang trở thành hiện thực," Mike Lanotte, giám đốc điều hành Hiệp hội Nhà tang lễ bang New York cho biết trên Reuters.

Đa phần người dân New York lựa chọn hỏa táng thay vì chôn cất, tuy vậy tại thành phố chỉ có bốn nhà hỏa táng. Các giám đốc tại hai nhà hỏa táng cho biết họ phải xử lý khối lượng công việc gấp rưỡi thường ngày, khiến tình trạng quá tải đã bắt đầu diễn ra.

Nhà hỏa táng New York quá tải vì Covid-19, số lượng thi thể nhiều như khủng bố 11/09
Ảnh minh họa: New York Times

Bang New York đã nới lỏng các quy định về ô nhiễm không khí, tạo điều kiện cho các nhà xác hoạt động lâu hơn thường lệ.

Trong cuộc phỏng vấn với Reuters, giám đốc các nhà xác cho biết họ liên tục nhận những cuộc điện thoại đặt lịch, và trong khối lượng công việc của họ trong những ngày này đã lên đến mức cao nhất trong vài thập kỷ gần đây.

"Không ai lường trước được điều này," J.P. Di Troia, giám đốc nhà hỏa táng Fresh Pond nói. Ông gọi đại dịch Covid-19 là thảm cảnh tồi tệ nhất trong 52 năm sự nghiệp.

Nghĩa trang Green-Wood hiện mỗi ngày tiếp nhận 10-15 thi thể, gần gấp đôi so với bình thường, theo giám đốc Rich Moylan. Cũng như Di Troia, Moylan không nhớ nổi thời điểm nào trong 48 năm sự nghiệp mà ông chứng kiến nhiều cái chết vì cùng một nguyên nhân tới vậy.

"So sánh gần nhất là vụ khủng bố 11/09," ông nói.

Các nhà tang lễ. cho biết họ phải chờ đợi lâu hơn trước khi đưa các thi thể đi hỏa táng, do người thân của người chết không thể sắp xếp lịch với dịch vụ hỏa táng.

"Ngăn lạnh của tôi đã đầy. Tôi không thể đưa nhà hỏa táng ngay được," Andre Nimmo, quản lý của Dịch vụ tang lễ Bergen nói.

Văn phòng Giám đốc Y tế thành phố New York (OCME) đã phải điều xe tải đông lạnh và cho dựng lều ở các bệnh viện để tiếp nhận thi thể các bệnh nhân tử vong. Vào lúc này, những giải pháp như vậy được cho là tạm đáp ứng được nhu cầu.

Nhà hỏa táng New York quá tải vì Covid-19, số lượng thi thể nhiều như khủng bố 11/09 - 1
Xe tải đông lạnh được điều đến New York để giảm tải cho nhà xác (Ảnh: AP)

Các tòa nhà của OCME có thể tiếp nhận 800-900 thi thể, tuy vậy các xe tải đông lạnh sẽ nâng con só này lên khoảng 3.500, theo lời một phát ngôn viên.

Tuy vậy, nhà chức trách và giới chuyên gia cho rằng số trường hợp tử vong vì Covid-19 sẽ tiếp tục tăng cao. Trong buổi họp báo hôm 01/04, bà Deborah Birx, điều phối viên của lực lượng phản ứng với dịch bệnh Covid-19 cho biết số người chết tại Mỹ có thể lên tới 240.000. New York hiện là tâm dịch tại Mỹ,  với số ca nhiễm và số ca tử vong cao nhất trên phạm vi cả nước.

Cũng bởi những lo ngại dịch bệnh lây lan, thủ tục tang lễ tại New York đã được rút ngắn. Một số nhà tang lễ yêu cầu người thân của người chết ở trong xe hơi cho tới lúc những người bê quan tài đã rời khỏi nghĩa trang, hay không được chạm vào quan tài.

Bên cạnh đó, người thân cũng phải làm quen với việc theo dõi tang lễ qua các ứng dụng video trực tiếp.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nha-hoa-tang-new-york-qua-tai-vi-covid-19-so-luong-thi-the-nhieu-nhu-khung-bo-1109-tintuc674243
Loading...