Thế giới

Nhà đầu tư lên kế hoạch 10 triệu bảng để tìm kiếm 8.000 Bitcoin trong bãi rác

Một kỹ sư máy tính cho biết anh đã vứt nhầm ổ cứng chứa 8.000 Bitcoin vào bãi rác, hiện đang lên kế hoạch trị giá 10 triệu bảng để tìm lại.

James Howells, kỹ sư máy tính ở Anh sẽ đề nghị Hội đồng Thành phố Newport cho phép đào bới một bãi rác ở Wales, sử dụng chó robot và các loại máy áp dụng công nghệ AI. Trước đây, yêu cầu tương tự của Howells đã nhiều lần bị từ chối.

Hồi năm 2013, Howells vứt nhầm một ổ cứng chứa 8.000 Bitcoin, hiện tại trị giá tương đương 149 triệu bảng, vào bãi rác. Thời điểm đó, anh này đang dọn dẹp văn phòng. Chiếc ổ cứng chứa Bitcoin bị vứt bên cạnh laptop hỏng, bàn phím và chuột cũ.

Howells sau đó đã nhiều lần đệ đơn nhờ giới chức Hội đồng Newport tìm kiếm ổ cứng, nhưng luôn bị từ chối.

Nhà đầu tư lên kế hoạch 10 triệu bảng để tìm kiếm 8.000 Bitcoin trong bãi rác
James Howells vứt nhầm chiếc ổ cứng chứa 8.000 Bitcoin vào bãi rác (Ảnh: Wales News Service)

Trước đó, Hội đồng Thành phố Newport "nhiều lần" trả lời Howells rằng họ không thể cấp phép cho anh tiến hành tìm kiếm, đồng thời đánh giá việc tìm kiếm cũng "gây tác động môi trường lớn tới khu vực lân cận".

Tuy vậy, hiện tại Howells đã đề xuất bản kế hoạch trị giá 10 triệu bảng để sử dụng robot, máy bay không người lái và các loại máy áp dụng công nghệ AI tìm kiếm trong 110.000 tấn rác thải.

Kế hoạch mà Howells đề xuất có hai phiên bản, dựa trên việc chính quyền địa phương cho phép anh tìm kiếm rộng đến mức nào. Tám chuyên gia quản lý rác thải và thu thập dữ liệu sẽ tham gia dự án.

Howells cũng cho biết anh sẽ thuê hai chó robot đi tuần ban đêm và quay phim hiện trường, để không ai có thể lẻn vào tìm ổ cứng chứa Bitcoin.

Một cánh tay robot sẽ được sử dụng để lọc rác thải và tìm kiếm ổ cứng, bên cạnh những người nhặt rác được thuê.

Kế hoạch của Howells cũng bao gồm việc "xây dựng nhà máy điện mặt trời hoặc điện gió lên trên bãi rác sau khi dự án hoàn tất". Anh tin rằng ổ cứng vẫn có thể hoạt động tốt sau 9 năm, đủ để anh lấy lại số Bitcoin bên trong.

Nếu dự án thành công, Howells hứa hẹn sẽ chỉ lấy 30% giá trị số Bitcoin, phần còn lại chia cho đội tìm kiếm, nhà đầu tư và quyên góp cho chính quyền địa phương.

Hội đồng thành phố Newport cho biết Howells đã nhiều lần đề nghị giúp đỡ, nhưng chính quyền địa phương không thể giúp gì cho anh.

"Chi phí đào bới bãi rác, lưu trữ và xử lý rác có thể lên tới hàng triệu bảng, trong khi không thể đảm bảo tìm được ổ cứng hay ổ cứng vẫn còn hoạt động," phát ngôn viên của Hội đồng Thành phố Newport cho biết.

"Hội đồng cũng đã thông báo với Howells nhiều lần rằng chúng tôi không thể cấp phép tìm kiếm, và việc tìm kiếm sẽ gây tác động lớn về môi trường tới khu vực lân cận," phát ngôn viên này lưu ý.

"Ngay cả khi chúng tôi đồng ý với yêu cầu của Howells vẫn sẽ còn những câu hỏi về việc ai sẽ thanh toán chi phí nếu không tìm thấy ổ cứng, hoặc ổ cứng hỏng tới mức không thể phục hồi dữ liệu. Do đó, chúng tôi đã nói rõ rằng không thể giúp anh ta về vấn đề này," người này nói thêm.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nha-dau-tu-len-ke-hoach-10-trieu-bang-de-tim-kiem-8000-bitcoin-trong-bai-rac-tintuc834938