Thế giới

Người ủng hộ quay lưng, chỉ trích ông Trump 'thất bại toàn tập'

Một số thành viên Proud Boys, nhóm cực hữu từng bày tỏ trung thành với cựu tổng thống Donald Trump, đã quay lưng với ông sau khi ông rời Nhà Trắng hôm 20/01, theo New York Times.

"Ông Trump sẽ đi vào lịch sử như một thất bại toàn tập," nhóm Proud Boys viết trên Telegram hôm 18/01.

Nhóm cực hữu này đã ủng hộ cựu tổng thống Trump trong nhiều năm, và được chính ông nhắc đến trong cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên hồi năm ngoái.

"Proud Boys, hãy lùi lại và chờ đợi," ông Trump nói. Đây là câu trả lời của cựu tổng thống Mỹ khi được đề nghị chỉ trích các nhóm theo chủ nghĩa dân tộc da trắng.

Người ủng hộ quay lưng, chỉ trích ông Trump 'thất bại toàn tập'
Các thành viên Proud Boys (Ảnh: AFP)

Một số thành viên Proud Boys xuất hiện tại Đồi Capitol hôm 06/01, khi đám đông ủng hộ ông Trump xông vào Tòa nhà Quốc hội Mỹ.

Sau khi ông Trump thua cuộc trong cuộc bầu cử tháng 12/2020, nhóm này khuyến khích các thành viên tham gia biểu tình, đồng thời nhắc lại những cáo buộc của ông Trump rằng ông thua vì gian lận.

Tuy vậy, sau khi ông Trump rời Nhà Trắng, Proud Boys thất vọng vì ông không cố gắng chiến đấu để giữ quyền lực, và rằng sau khi vụ việc xảy ra ông đã chỉ trích tình trạng bạo lực dẫn tới vụ bạo loạn ở Đồi Capitol khiến 5 người chết.

Một số thành viên cho rằng ông Trump "hết sức yếu đuối" và đã kêu gọi những người khác không tham dự các sự kiện của Trump hay của đảng Cộng Hòa, theo New York Times.

Nhóm cực hữu cũng giận dữ khi ông Trump không làm gì để giúp các thành viên trong nhóm bị bắt vì liên quan tới vụ bạo loạn hôm 06/01.

Hôm 20/01, Joseph Briggs, lãnh đạo của nhóm, bị bắt vì cáo buộc cản trở tố tụng, xâm nhập khu vực cấm và có hành vi gây mất trật tự," theo CNN.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-ung-ho-quay-lung-chi-trich-ong-trump-that-bai-toan-tap-tintuc732636