Thế giới

Người Ukraine biết 90% ông Zelenskiy là thảm họa nhưng vẫn bỏ phiếu cho nam danh hài

Gương mặt tươi trẻ, 41 tuổi, ông Zelenskiy là ví dụ mới nhất của hiện tượng những kẻ ngoại đạo đang thách thức nền chính trị truyền thống trên khắp thế giới.
Người Ukraine biết 90% ông Zelenskiy là thảm họa nhưng vẫn bỏ phiếu cho nam danh hài
Ứng viên Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: AP.

"90% ông ấy là thảm họa nhưng tôi vẫn sẽ bầu cho ông ấy. Vì tôi biết, người đương nhiệm là 100% tệ hại nên ít ra tôi còn có 10% cơ hội thay đổi", Alyona Sych, một y tá 36 tuổi, bước đi trong ánh nắng mùa xuân tại thành phố Kiev và giải thích lý do tại sao cô bỏ phiếu cho diễn viên hài trong cuộc bầu cử Tổng thống Ukraine.

Trong 3 mùa của chương trình truyền hình nổi tiếng Servant of the People (Người đầy tớ của nhân dân), Volodymyr Zelenskiy đã đóng vai một giáo viên, vô tình được đặt vào vị trí tổng thống của đất nước.

Hiện tại, nam danh hài đang đứng trước khả năng biến chuyện trong phim biến thành hiện thực khi các cuộc khảo sát đều cho thấy ông dẫn trước Tổng tống đương nhiệm Poroshenko.

Đến tối Chủ nhật, Zelenskiy có thể bảo toàn vai diễn Tổng thống mùa thứ 4 và cũng có thể là lần đầu tiên nhận vai trò này trong đời thực.

Gương mặt tươi trẻ, 41 tuổi, Zelenskiy là ví dụ mới nhất của hiện tượng những kẻ ngoại đạo đang thách thức nền chính trị truyền thống trên khắp thế giới.

Tuy nhiên, không giống như những lãnh đạo dân túy ở các quốc gia khác, Zelenskiy không thực sự đưa ra bất kỳ lời hứa hoặc đề xuất chính sách nào. Nhưng hầu hết, như nữ y tế Sych nói, cử tri Ukraine đang bầu cho Zelenskiy tương tự như đang chơi một ván bạc mà kết quả không thể tệ hơn hiện tại.

Tại cuộc tranh luận vào thứ Sáu giữa Zelenskiy và Tổng thống Poroshenko, được tổ chức bên trong sân vận động Olympic tại Kiev, sự ủng hộ ít ỏi đối với Zelenskiy rõ mồn một. Đây là một dấu hiệu khác cho thấy nếu nam danh hài thắng, đó sẽ là một chiến thắng không phải của những người ủng hộ Zelenskiy mà là của những người chống lại Tổng thống Poroshenko.

Nhóm của ông Zelenskiy đã đăng ký một đảng chính trị, được đặt tên là Người đầy tớ của nhân dân, theo tên chương trình truyền hình của ông, để tham gia cuộc bầu cử quốc hội vào cuối năm nay. Mặc dù thực tế là đảng này không có thành viên, không có trụ sở và không có chiến dịch, nhưng cuộc thăm dò ý kiến ​​cho thấy đây là đảng được biến đến nhiều nhất ở Ukraine.

Zelenskiy đã giành chiến thắng trong vòng bỏ phiếu đầu tiên với 30% so với 16% của Tổng thống Poroshenko, 16%, và một loạt các cuộc thăm dò khác đã chỉ ra, nam danh hài không thể bị đánh bại. Điều này có nghĩa là ông Poroshenko sẽ phải rất khó khăn để duy trì quyền lực. Để làm được điều này, ông Poroshenko phải có giải pháp cho các vấn đề hiện tại là tình hình vật giá leo thang, cơ sở hạ tầng vẫn còn nghèo nàn và tình trạng tham nhũng.

Theo Minh Khôi (Soha/Trí Thức Trẻ)
Loading...