Thế giới

Người Trung Quốc ở Hong Kong không dám nói tiếng đại lục vì sợ bị đánh

Mắng người biểu tình 'Chúng ta đều là người Trung Quốc', người đàn ông bị thiêu sống

Một số người đại lục được hỏi cho biết họ không muốn phá bỏ cuộc sống mà họ đã xây dựng ở Hong Kong trong nhiều năm: công việc đáng ao ước tại các công ty quốc tế, môi trường giáo dục ở các trường quốc tế mà con cái họ theo học, nhà cửa...

Min, chuyển đến Hong Kong từ đại lục năm 1995 và đang điều hành quỹ đầu tư riêng cho biết, anh đã dặn các con của mình không nói tiếng Trung Quốc phổ thông (được sử dụng ở đại lục) nơi công cộng vì lo sợ bị đánh.

Khi các cuộc xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình lan ra ngày một rộng, Min cho biết, anh đang cân nhắc chuyển công việc đến Thượng Hải và đưa cả gia đình sang Canada.

Cuộc xung đột giữa cảnh sát và người biểu tình, rất xa lạ với những cư dân sinh ra ở đại lục.

Trong khi phần lớn các cuộc biểu tình diễn ra ôn hòa, đã xuất hiện một số người biểu tình đã đốt cờ Trung Quốc, hay giơ cao biểu ngữ "Hong Kong không phải là Trung Quốc!"

Các nhóm biểu tình cũng đã phá hủy một số chi nhánh ngân hàng và doanh nghiệp bán lẻ của Trung Quốc, bao gồm một cửa hàng của nhà sản xuất điện thoại thông minh Xiaomi Corp.

Người Trung Quốc ở Hong Kong không dám nói tiếng đại lục vì sợ bị đánh
Biểu tình ở Hong Kong. Ảnh: NYTimes

Trong lĩnh vực tài chính, những xung đột giữa những người ủng hộ người biểu tình và những người thân Bắc Kinh cũng được bộc lộ rất rõ.

Hao Hong, chiến lược gia trưởng tại Bocom International Holdings Co. tại Hong Kong, gần đây đã đến một công ty khác để gặp gỡ các nhân viên từ Trung Quốc đại lục, bước vào một văn phòng và nói chuyện với họ bằng tiếng phổ thông.

Các đồng nghiệp Hong Kong có mặt gần đó đã nhanh chóng tăng âm lượng một chương trình TV phát bằng tiếng Quảng Đông (ngôn ngữ được sử dụng tại Hong Kong), nhằm át đi cuộc trò chuyện của Hao Hong.

Một số người đã bắt đầu xem xét việc trở lại đại lục, mặc dù đã dành hàng thập kỷ ở thành phố, một phụ nữ làm việc tại một quỹ phòng hộ của Trung Quốc chia sẻ. Người đại lục ở Hong Kong lo ngại con cái họ sẽ phải đối mặt với tâm lý chống chính phủ ở trường học, cô nói.

HP (SHTT)

https://sohuutritue.net.vn/nguoi-trung-quoc-o-hong-kong-khong-dam-noi-tieng-dai-luc-vi-so-bi-danh-d64874.html?demo
Loading...