Thế giới

Người quay phim George Floyd bị cảnh sát ghì chết lên tiếng

Darnella Frazier, cô gái 17 tuổi guay video George Floyd bị cảnh sát khống chế và đè đầu gối lên cổ dẫn tới tử vong hôm 25/05, cho biết cô bị nhiều người trên mạng xã hội lăng mạ và đe dọa.

Video về cái chết của Floyd mà Frazier quay lại đã gây nên làn sóng phẫn nộ trên toàn nước Mỹ cũng như nhiều quốc gia khác trên thế giới, dẫn tới biểu tình tại nhiều nơi.

Viết trên tài khoản Facebook, Frazier nói cô nhận được nhiều câu hỏi vì sao không phản kháng lại cảnh sát trong suốt 10 phút đồng hồ khi cô quay cảnh Floyd bị khống chế tới mức không thở được. Cô gái 17 tuổi cho biết cô không đủ can đảm để chống lại cảnh sát hay giúp đỡ Floyd.

"Tôi không cho rằng bất kỳ người nào không ở trong hoàn cảnh của tôi hiểu được lý do tôi làm như vậy, hay cảm xúc của tôi lúc đó," cô viết trên Facebok.

Bên cạnh đó, cô cũng giải thích rằng sở dĩ bản thân không thể can thiệp là do cô không muốn ai khác bị giết hay rơi vào hoàn cảnh như George Floyd. Bên cạnh đó, cô cũng lo rằng cảnh sát sẽ tìm cách trả đũa cô trong tương lai.

"Nếu không có tôi, bốn viên cảnh sát sẽ không bị sa thải, họ sẽ gây thêm nhiều rắc rối. Cảnh sát sẽ tìm cách che giấu vụ việc. Thay vì chỉ trích tôi, hãy cảm ơn tôi. Bởi nạn nhân có thể là người thân của quý vị, và lúc đó quý vị sẽ muốn biết sự thật là như thế nào," Frazier viết trên tài khoản Facebook.

Người quay phim George Floyd bị cảnh sát ghì chết lên tiếng

Frazier đã quay lại hiện trường sau khi vụ việc xảy ra một ngày. Video quay lại hình ảnh cô bật khóc nức nở tại nơi Floyd bị cảnh sát ghì chết được đăng tải trên trang NowThis.

"Đêm qua tôi đăng video và nó đã thu hút sự chú ý của rất nhiều người. Mọi người hỏi tôi thấy thế nào, tôi không biết trả lời ra sao, bởi câu chuyện này quá buồn. Người đàn ông này đã ở đây lúc 8 giờ tối hôm qua. Tôi đi cùng người họ hàng tới cửa hiệu, và thấy ông ấy nằm trên mặt đất, tôi tự hỏi chuyện gì đã xảy ra", cô nhớ lại.

TMZ dẫn lời luật sư của Darnella Frazier cho biết cô cùng gia đình đã tạm thời rời ngôi nhà của họ ở gần hiện trường vụ việc để chuyển tới sống ở một nơi khác, do cô đã trở thành tâm điểm của sự chú ý của dư luận trong những ngày qua.

Cũng theo vị luật sư này, Frazier đã gặp bác sĩ tâm lý để điều trị sang chấn mà cô gặp phải sau khi chứng kiến vụ việc.

George Floyd, một người Mỹ gốc Phi ở thành phố Minneapolis, bang Minnesota, tử vong sau khi bị cảnh sát khống chế, đè đầu gối lên gáy trong nhiều phút.

Cái chết của Floyd được ghi lại trong video của Darnella Frazier đã dấy lên làn sóng biểu tình tại hơn 140 thành phố ở Mỹ, cũng như tại nhiều quốc gia khác trên thế giới.

Giám định pháp y cho thấy Floyd chết do "ngừng tim phổi bởi tác động kết hợp của việc bị nhân viên thực thi pháp luật khống chế và đè lên gáy," đồng thời xác định đây là "một vụ giết người".

Bốn cảnh sát liên quan tới vụ việc đã bị sa thải, trong đó Derek Chauvin, người đè đầu gối lên gáy Floyd, cũng đã bị truy tố giết người cấp độ ba và ngộ sát.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-quay-phim-george-floyd-bi-canh-sat-ghi-chet-len-tieng-tintuc684638
Loading...