Thế giới

Người phụ nữ Trung Quốc bị cáo buộc dùng thân xác đổi lấy quan hệ chính trị ở Mỹ

Một người phụ nữ bị nghi ngờ là điệp viên Trung Quốc đã ngủ với ít nhất hai thị trưởng Mỹ và trở nên gần gũi với Eric Swalwell, người hiện nay là Hạ nghị sĩ của đảng Dân Chủ, theo Axios.

Tờ Axios dẫn nguồn tin cho biết Fang Fang, hay còn gọi là Christine Fang, đã ngủ với ít nhất hai thị trưởng Mỹ và trở nên gần gũi với nhiều chính trị gia thuộc Khu vực vịnh San Francisco, bang California (Mỹ), trong một chiến dịch tình báo nhắm vào việc gây ảnh hưởng tới các quan chức Mỹ trong giai đoạn đầu sự nghiệp.

Fang có liên quan tới nhiều hoạt động chính trị tại Khu vực vịnh San Francisco trong giai đoạn 2011-2015, theo Axios.

Hai hạ nghị sĩ mà Fang đã hoạt động gây quỹ hỗ trợ là Eric Swalwell và Tulsi Gabbard đều đã ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân Chủ.

Theo Axios, ông Swalwell không bị cáo buộc sai phạm trong vụ việc này. Một quan chức tình báo Mỹ cũng cho biết ông đã cắt đứt quan hệ với Fang ngay sau khi biết về lo ngại mối liên hệ của cô với Trung Quốc.

Người đại diện của bà Gabbard cho biết bà "không nhớ đã từng gặp hay nói chuyện với Fang".

Người phụ nữ Trung Quốc bị cáo buộc dùng thân xác đổi lấy quan hệ chính trị ở Mỹ
Fang chụp ảnh với các chính trị gia Trung Quốc (Ảnh: Facebook)

Axios cho biết Fang đã đột ngột rời Mỹ vào giữa năm 2015 khi FBI điều tra các hoạt động của cô, và hiện chưa trở lại Mỹ. Bộ Tư pháp Mỹ chưa đưa ra cáo buộc nào nhắm vào cô.

Axios cho biết đã phỏng vấn quan chức và cựu quan chức tình báo Mỹ về vụ việc, đồng thời trao đổi với 22 quan chức và cựu quan chức, nhà hoạt động chính trị và những cựu sinh viên quen biết với Fang.

Theo đó, thời điểm tới Mỹ Fang khoảng 20-30 tuổi. Cô theo học tại Đại học Bang California Vịnh Đông vào năm 2011, một số người bạn của cô cho biết.

Fang sau đó tận dụng vị trí chủ tịch các hội nhóm trong trường đại học để tiếp cận và xây dựng quan hệ với các chính trị gia. Cô "sớm trở thành cái tên quen thuộc ở các sự kiện chính trị Khu vực vịnh San Francisco," tình nguyện tham gia các chiến dịch, giúp gây quỹ cho các chính trị gia đảng Dân Chủ như Swalwell và Gabbard, theo Axios.

Fang sau đó xây dựng mối quan hệ gần gũi với Swalwell khi ông này là ủy viên hội đồng thành phố Dublin, bang California. Cô có quan hệ mật thiết với văn phòng của ông này, giúp kêu gọi các nhà tài trợ lớn, thậm chí đưa thực tập sinh tới làm việc ở văn phòng của ông tại Washington DC.

Bên cạnh đó, Fang cũng xây dựng mạng lưới quan hệ trên phạm vi cả nước Mỹ bằng cách tham dự hội thảo dành cho các thị trưởng, Axios dẫn các nguồn tin cho hay.

Một quan chức tình báo Mỹ và một cựu quan chức cho biết Fang đã có mối quan hệ tình cảm hoặc quan hệ tình dục với ít nhất hai thị trưởng ở các thành phố miền Trung Tây, tuy vậy Axios không nêu danh tính hai thị trưởng này.

Cựu thị trưởng Cupertino Gilbert Wong nói với Axios rằng một trong hai thị trưởng liên quan là một người đàn ông lớn tuổi "từ một thành phố ít tiếng tăm nào đó", người đã gọi Fang là "bạn gái" của ông ta trong một cuộc trò chuyện.

Hệ thống giám sát của FBI cũng phát hiện Fang quan hệ tình dục với một thị trưởng ở bang Ohio, Axios dẫn nguồn một quan chức Mỹ cho biết thêm.

Fang bị các quan chức phản gián Mỹ chú ý khi họ đang điều tra một nhân vật khác bị nghi ngờ là gián điệp Trung Quốc, một quan chức phản gián Mỹ cho biết.

Fang sau đó bị FBI giám sát và trong năm 2015, các quan chức tình báo cấp cao của Mỹ đã bắt đầu cảnh báo các chính trị gia mà cô gần gũi, một quan chức nói.

Fang đột ngột rời Mỹ trở về Trung Quốc vào giữa năm 2015 và hiện chưa quay trở lại. Các quan chức Mỹ không cho rằng Fang nhận được hoặc chuyển tiếp thông tin mật. Tuy vậy một quan chức tình báo cấp cao đương nhiệm nói rằng đây là vụ việc nghiêm trọng do "một số người nhạy cảm liên quan tới" mạng lưới tình báo.

Trung Quốc hiện chưa bình luận gì về thông tin trên.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)
https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-phu-nu-trung-quoc-bi-cao-buoc-dung-than-xac-doi-lay-quan-he-chinh-tri-o-my-tintuc723070