Thế giới

Người phụ nữ khuyết tật 'ngậm đắng nuốt cay' đăng tải đoạn video mình phải lết vào nhà vệ sinh trên máy bay do không được giúp đỡ

Người đăng tải câu chuyện và cũng là nhân vật chính bị khuyết tật cho biết: "Nếu không có đoạn video này, sợ rằng những người khuyết tật khác sẽ không được tin tưởng."
Người phụ nữ khuyết tật 'ngậm đắng nuốt cay' đăng tải đoạn video mình phải lết vào nhà vệ sinh trên máy bay do không được giúp đỡ
Một cảnh trong đoạn video mà Jenny Berrie đăng tải.

Đoạn video được đăng tải trên Tiktok ghi lại cảnh một người phụ nữ bị liệt nửa thân dưới phải tự lết vào nhà vệ sinh trên máy bay do không được các tiếp viên hỗ trợ đã nhanh chóng thu về 5 triệu lượt xem chỉ trong thời gian ngắn.

Trong đoạn video của mình, Jenny Berrie đến từ Vương quốc Anh cho biết mình đã có một trải nghiệm cực kì tồi tệ khi cô tự quay cảnh mình phải lết trên hành lang máy bay của hãng AlbaStar Airlines của Tây Ban Nha để vào nhà vệ sinh. Bằng những chú thích trên đoạn video cô cũng cho biết các tiếp viên đã từ chối giúp đỡ cô suốt chặng đường từ sân bay Newcastle đến Palma, Tây Ban Nha.

Đáng chú ý, trong đoạn video của mình, Berrie còn cho biết một nhân viên của phi hành đoàn còn khuyên cô rằng "người khuyết tật nên dùng bỉm thay vì dùng nhà vệ sinh" để tránh tình huống khó khăn.

Video: Tiktok

Thông thường, các hãng bay sẽ bố trí chỗ ngồi ngay cạnh lối đi dành cho các hành khách bị khuyết tật, hoặc có xe lăn chuyên dụng nhỏ gọn đủ để vừa với khoang lối đi của máy bay.

Berrie cũng cho biết cô được AlbaStar Airlines vận chuyển lên máy bay bằng xe lăn, tuy nhiên hãng cho biết họ không thể giữ chiếc xe bên cạnh cô trong suốt hành trình. Trên Instagram của mình, cô gái cũng cho biết sau khi đoạn video được đăng tải, cô đã phải tắt điện thoại bởi có quá nhiều bình luận tiêu cực về đoạn video trên.

Cũng trên Instagram, Berrie còn tiết lộ một nhân viên của hãng hàng không đã chia sẻ với cô rằng trong suốt 27 năm làm việc, họ chưa bao giờ gặp rắc rối với những hành khách đeo bỉm.

“Cuộc sống của người khuyết tật có thể đôi khi bị xem thường và xấu hổ, và không may nó lại xảy ra trong tình huống này. Họ quá thẳng thắn nói vào mặt tôi rằng tôi nên đóng bỉm dù tôi không cần phải làm việc đó, và họ cảm thấy vui vẻ với loại chính sách khiến tôi cảm thấy bị sỉ nhục này”, Berrie chia sẻ trên Instagram. 

Trong một thông cáo gửi tới trang Business Insider, hãng AlbarStar Airlines cho biết hãng xin “gửi lời xin lỗi chân thành về sự việc xảy ra gần đây trên chuyến bay có hành khách bị suy giảm khả năng vận động”.

Mặc dù vậy hãng vẫn bào chữa rằng: "Xe lăn cạnh lối đi không nằm trong danh mục bắt buộc theo quy định hiện hành, và thậm chí không được nhắc tới hay đề cập trong danh mục thiết bị và đồ dùng trên máy bay”. 

Đáp lại phản ứng trên, Berrie đã làm đơn kiến nghị về quy định bắt buộc trang bị xe lăn gần lối đi trên tất cả các chuyến bay ở Vương quốc Anh và đã nhận được gần 5.000 chữ ký.

Chia sẻ trên Instagram, Berrie cho biết cô rất vui vì đoạn video đã được quan tâm, đồng thời chia sẻ: "Tôi biết đoạn video có thể là thứ không phải bất kì ai cũng muốn xem, nhưng nếu không có những cảnh quay này, những người khuyết tật sẽ không được tin tưởng."

Cô cũng cho biết bản thân cảm thấy xấu hổ và suy sụp khi đăng tải việc này lên mạng xã hội tuy nhiên cô cũng nhấn mạnh mình cần phải làm để mọi thứ sẽ phải thay đổi.

Những người ngồi xe lăn và cả những chiếc xe lăn của họ luôn bị đối xử ngược đãi trên các chuyến bay tại Mỹ. Một phân tích của Bộ giao thông Mỹ cho biết trung bình có 35,8 xe lăn bị hỏng hoặc bị làm hư hại hàng ngày trên các chuyến bay trong năm 2021.

Trước đó, Business Insider cũng đưa tin về vụ việc một hành khách chia sẻ rằng anh đã phải đi tiểu vào chai để có được một chỗ ngồi trên máy bay.

QT (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/nguoi-phu-nu-khuyet-tat-ngam-ang-nuot-cay-ang-tai-oan-video-minh-phai-let-vao-nha-ve-sinh-tren-may-bay-do-khong-uoc-giup-o-a360118.html