Thế giới

Người phụ nữ được bồi thường 680 tỷ đồng vì... dị ứng đậu phộng

Gia đình người phụ nữ bị tổn thương não vừa nhận được 29,5 triệu USD (689 tỷ VNĐ) tiền bồi thường sau khi tòa án cho rằng đội cứu hộ có sai sót khi điều trị.

Nạn nhân trong câu chuyện là Chantel Giacalone. Khi tham dự một hội nghị ở Las Vegas vào tháng 2/2013, Giacalone (khi đó 27 tuổi) đã cắn phải một miếng bánh quy tẩm bơ đậu phộng và rơi vào tình trạng sốc phản vệ.

Tuy nhiên nữ diễn viên kiêm người mẫu bị mất oxy lên não trong vài phút khi các bác sĩ của MedicWest Ambulance tìm cách điều trị. Theo tìm hiểu, MedicWest Ambulance chính là cơ quan điều hành phòng y tế tại hội nghị vào ngày hôm đó. Kết quả Chantel phải nằm liệt giường với tổn thương não khiến cô không thể nói chuyện hay đi lại suốt nhiều năm sau đó.

Người phụ nữ được bồi thường 680 tỷ đồng vì... dị ứng đậu phộng
Chantel Giacalone từng là nữ diễn viên kiêm người mẫu đầy tiềm năng.

Luật sư của gia đình Chantel, ông Christian Morris lập luận, công ty MedicWest Ambulance đã sơ suất khi điều trị phản ứng dị ứng của thân chủ mình. Theo ông Morris, cả hai bác sĩ cấp cứu hôm đó không tiêm epinephrine, phương pháp điều trị các phản ứng dị ứng nghiêm trọng được yêu cầu bởi Khu Y tế Nam Nevada. Thay vào đó, họ tiêm bắp epinephrine, dù việc gây tê tiêm tĩnh mạch là bắt buộc trong trường hợp bệnh nhân sốc phản vệ hoàn toàn.

Giá của loại thuốc được yêu cầu chỉ là 2,42USD nhưng gia đình Chantel yêu cầu bồi thường hơn 60 triệu USD cho các chi phí y tế phát sinh và những đau đớn về tinh thần họ phải gánh chịu.

"Ít ra hiện tại tôi vui vì con gái mình sẽ được chăm sóc. Gia đình tôi đã phải trải qua biết bao đau khổ trong 8 năm qua”, Jack Giacalone, cha của Chantel Giacalone, nói sau khi phiên tòa dân sự kéo dài 3 tuần ra bản án. "Tôi chỉ hy vọng MedicWest thay đổi cách làm của họ", ông nói thêm.

Trong khi đó phía MedicWest phủ nhận mọi hành vi sai trái và cho biết kết quả của quá trình cấp cứu là không thể tránh khỏi vì Giacalone rất nhạy cảm với đậu phộng. Luật sư đại diện của MedicWest, William Drury còn nói rằng cô Chantel không hề bất tỉnh khi được chăm sóc. Ông Drury cho biết thêm nếu bồi thẩm đoàn kết luận công ty có tội, 8 triệu USD đã là quá đủ.

Theo Minh Hoa (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-phu-nu-duoc-boi-thuong-680-ty-dong-vi-di-ung-dau-phong-tintuc751032