Thế giới

Người nhà nạn nhân máy bay rơi Trung Quốc đòi giải thích khả năng cố tình lao xuống núi

Một thân nhân của hành khách tử nạn trong chuyến bay của China Eastern hôm 21/03 đã đề nghị hãng hàng không này giải thích liệu đã đủ cơ sở chứng minh dữ liệu hộp đen cho thấy máy bay lao xuống đất "có chủ ý" hay chưa.

Người nhà nạn nhân máy bay rơi Trung Quốc đòi giải thích khả năng cố tình lao xuống núi

Tờ Wall Street Journal hôm 17/05 dẫn nguồn thạo tin cho biết đánh giá ban đầu của các quan chức Mỹ cho thấy máy bay Boeing 737-800 gặp nạn có thể đã lao xuống mặt đất "có chủ ý".

Toàn bộ 123 hành khách và 9 phi hành đoàn đã thiệt mạng trên chuyến bay từ Côn Minh tới Quảng Châu, sau khi máy bay rơi từ độ cao gần 9.000 mét va vào vách núi, theo tóm tắt báo cáo điều tra ban đầu của Cơ quan Quản lý Hàng không Dân dụng Trung Quốc (CAAC).

Các điều tra viên thuộc Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB) đã hỗ trợ CAAC trong quá trình điều tra, đặc biệt là trích xuất dữ liệu từ hộp đen của máy bay.

"Nếu những thông tin đó là đúng, thực sự là rất tệ," một người đàn ông họ Âu Dương, người thân của một sinh viên 18 tuổi thiệt mạng trên chuyến bay nói.

"Hãng hàng không China Eastern phải cho chúng tôi giải thích rõ ràng," Âu Dương nói thêm.

Wall Street Journal cho biết thông tin từ hộp ghi dữ liệu chuyến bay cho thấy máy bay đã hoạt động theo điều khiển của ai đó trong buồng lái.

Tờ báo Mỹ dẫn nguồn thạo tin cho biết có khả năng ai đó đã đột nhập vào buồng lái và cố ý lao máy bay xuống đất.

CAAC và hãng China Eastern chưa bình luận về những thông tin kể trên.

Tờ Global Times dẫn nguồn CAAC cho biết NTSB chưa cung cấp thông tin về cuộc điều tra cho bất kỳ hãng truyền thông nào.

Hà An (Nguoiduatin.vn)
https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-nha-nan-nhan-may-bay-roi-trung-quoc-doi-giai-thich-kha-nang-co-tinh-lao-xuong-nui-tintuc823758