Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Người Mỹ xếp hàng 4 tiếng chờ nhận thực phẩm cứu trợ

Một tuần trước Lễ Tạ ơn, một hàng dài xuất hiện bên ngoài Ngân hàng thực phẩm Freestore ở Cincinnati, Ohio (Mỹ). Nhà bếp chưa mở cửa, nhiệt độ là 5 độ C.

"Các bạn tới đây lấy thực phẩm à?," người dân được hỏi khi bước vào tòa nhà. "Đúng vậy", câu trả lời luôn như thế.

Giai đoạn đầu đại dịch, ngân hàng thực phẩm cung cấp thức ăn cho 100-125 người mỗi ngày. Gần đây họ đã phục vụ tới 374 người chỉ trong một ngày.

Đối với một số người đây là một trải nghiệm mới, một nỗi hổ thẹn họ không muốn nói tới. Với nhiều người khác, đây là chuyến đi quen thuộc hàng tháng, một phần trong cuộc đấu tranh sống còn.

Marquette Brant được phép lấy khoảng 16kg thực phẩm, nhưng chị không cần nhiều đến thế. Chị làm việc tại Sam's Club, nhưng tới tháng 03, giờ làm của chị bị cắt giảm. Hai tháng sau, chị lần đầu tới ngân hàng thực phẩm.

Brant đứng xếp hàng chờ được phát thực phẩm, ngay dưới hàng chữ "Hy vọng" trắng đậm. Đối với chị, hy vọng là món cá ngừ và mỳ chị nấu cho bữa tối ngày hôm qua, cùng với thực phẩm chị nhận được từ ngân hàng.

Người Mỹ xếp hàng 4 tiếng chờ nhận thực phẩm cứu trợ
Người Mỹ lái ôtô xếp hàng chờ nhận cứu trợ thực phẩm ở Texas (Ảnh: AP)

Câu chuyện của Brant xảy ra trên khắp nước Mỹ dịp Lễ Tạ ơn năm nay. Ngày càng có nhiều người Mỹ cần trợ giúp cứu đói trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế vì Covid-19.

Phân tích của tổ chức Feeding America ước tính có thêm khoảng 15 triệu người Mỹ phải sống trong cảnh thiếu thốn thực phẩm vào năm nay, so với ước tính trước đại dịch.

"Các ngân hàng thực phẩm chứng kiến nhu cầu tăng tới 60% so với cùng kỳ năm ngoái, và tiếp tục cần nhiều thực phẩm, tài nguyên để phân phối cho người cần trợ giúp, Feeding America viết trong một thông báo trước Lễ Tạ ơn.

Dữ liệu điều tra dân số Mỹ được công bố một tuần trước Lễ tạ ơn cho thấy 12% người lớn tại các hộ gia đình Mỹ có trẻ em nhận thực phẩm miễn phí hoặc bữa ăn miễn phí trong tuần trước đó, theo thăm dò được thực hiện từ 28/10 tới 09/11.

Tại một số khu vực ở Mỹ, tình hình dường như còn tồi tệ hơn. Khoảng 1/4 hộ gia đình tại Rhode Island thiếu thốn thực phẩm từ mùa Hè, theo báo cáo công bố hôm 23/11.

Dù đã có hỗ trợ của chính quyền liên bang, 25% hộ gia đình tại Rhode Island lo ngại về việc thiếu thực phẩm, tăng tới 9,1% so với năm ngoái, và là mức mất an ninh lương thực cao nhất tại bang này trong 20 năm, theo một báo cáo. Thăm dò cũng cho thấy tình trạng mất an ninh lương thực do Covid-19 gây ra ảnh hưởng tới các gia đình người da màu nặng nề hơn.

Trên toàn nước Mỹ, các tổ chức từ thiện thực phẩm báo cáo nhu cầu tăng cao kỷ lục trước Lễ Tạ ơn.

Tại Arizona, xe hơi xếp hàng dài hơn 3km để nhận đồ ăn từ ngân hàng thực phẩm St. Mary's, khi cơ sở này bắt đầu phân phối vào 8 giờ sáng 23/11 ở Phoenix.

Jerry Brown, phát ngôn viên của ngân hàng thực phẩm St. Mary's cho biết nhu cầu tăng cao "cho thấy nhiều người từng quyên góp thực phẩm và làm tình nguyện viên nay đã phải ở trong xe chờ lấy đồ ăn".

Tại Ohio, Lực lượng Vệ binh Quốc gia của bang đã giúp phân phối thực phẩm tới vùng Akron-Canton. Trong một chương trình phân phát thực phẩm được tổ chức trước Lễ Tạ ơn, hàng dài xe hơi đã phải chờ đợi tới 4 tiếng, với hàng trăm người ngủ, nghe radio, nói chuyện với người lạ hoặc chơi game trên điện thoại trong lúc chờ đợi.

Tại vùng nông thôn California, các ngân hàng thực phẩm đối mặt với nhu cầu tăng cao chưa từng thấy, đi kèm với điều đó là mối lo ngại về "bờ vực thực phẩm" sẽ khiến họ không thể tiếp tục phục vụ cho người dân trong năm mới.

"Bờ vực thực phẩm đang tới gần. Hệ thống thực phẩm chưa thể đám ứng được nhu cầu tăng cao. Với việc tình hình Covid-19 ngày càng phức tạp, mọi thứ sẽ còn tệ hơn," Nicole Celaya, giám đốc điều hành Tulare County Foodlink nói.

Đan Anh (Nguoiduatin.vn)

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-my-xep-hang-4-tieng-cho-nhan-thuc-pham-cuu-tro-tintuc720281