Thế giới

Người Mỹ gốc Á đổ xô đi mua súng

Ngày càng nhiều người Mỹ gốc Á mua súng để tự vệ sau khi làn sóng kỳ thị và bạo lực chống người gốc Á gia tăng tại Mỹ.

Các cửa hàng khắp nước Mỹ gần đây ghi nhận sự gia tăng doanh số bán vũ khí và đạn dược giữa lúc đại dịch COVID-19 hoành hành, theo tờ South China Morning Post.

Nhà bán lẻ đạn dược ammo.com đã báo cáo mức tăng doanh số tăng 276% vào ngày 10.3, trong khi truyền thông Mỹ phản ánh nhiều người xếp hàng dài bên ngoài các cửa hàng súng.

Jimmy Gong, quản lý của cửa hàng Jimmy's Sport Shop ở làng Mineola, New York, cho biết: "Ngày càng có nhiều người gốc Á mua súng. Trước đây, cộng đồng người gốc Á không có văn hóa sử dụng súng, tuy nhiên, sau khi bùng phát những cuộc bạo loạn thù hận, ngày càng nhiều người gốc Á mua súng để tự vệ".

Người Mỹ gốc Á đổ xô đi mua súng
Ngày càng có nhiều người Mỹ gốc Á tìm đến các cửa hàng súng để tăng cường an ninh cho bản thân và gia đình. Ảnh: SCMP

Ông Jimmy cho biết doanh số bán súng tại cửa hàng đã tăng gấp đôi trong thời kỳ dịch bệnh COVID-19 và khoảng một nửa là do người Mỹ gốc Á mua, ngoài ra họ cũng mua rất nhiều bình xịt hơi cay.

Không chỉ ở New York, tình hình tương tự cũng diễn ra tại các cửa hàng bán súng trên khắp nước Mỹ. Danielle Jaymes, Tổng giám đốc của Poway Weapons & Gear ở California, cho biết số lượng khách hàng gốc Á mua súng lần đầu ở cửa hàng của cô đã tăng 20% ​​so với năm trước. Danielle nói rằng họ mua súng để tự vệ.

Ông David Liu, một người Mỹ gốc Đài Loan-chủ cửa hàng súng ở thành phố Los Angeles (California), cho biết ông kiệt sức vì tiếp quá nhiều khách hàng trong những tuần đây.

“Trước đây, đa số khách hàng của tôi là người nhập cư từ Trung Quốc đại lục. Tuy nhiên, sau khi tình trạng những người Mỹ gốc Á bị tấn công diễn ra, 80-90% khách hàng của tôi là những người mua súng lần đầu tiêu bao gồm người Mỹ gốc Việt, Philippines, Nhật Bản và Hàn Quốc”, ông Liu nói.

Trước đó, những vụ tấn công nhắm vào người gốc Á đã được ghi nhận ở thành phố Los Angeles, San Francisco, New York và các thành phố trên khắp thế giới kể từ khi đại dịch bùng phát tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc cuối năm ngoái. Kẻ tấn công thường nhắc đến COVID-19 hay gọi nạn nhân là “virus Corona”.

Tháng 3 năm ngoái, liên minh các tổ chức bảo vệ quyền lời cho cộng đồng Mỹ gốc Á tại bang California đã mở website để mọi người có thể báo cáo về những hành động tấn công phân biệt chủng tộc và thù địch vì COVID-19.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)


>> Sau vụ xả súng khiến nhiều người gốc Á thiệt mạng, cảnh sát Mỹ nói một câu khiến dư luận phẫn nộ
>> Đâu là căn nguyên của làn sóng thù ghét người Mỹ gốc Á?
>> Làn sóng kỳ thị và tấn công người gốc Á ở Mỹ: 6 sinh mạng bị cướp, gần 4.000 người bị xúc phạm cùng nỗi sợ hãi thường trực không biết bao giờ mới nguôi
>> 'Đây đâu phải nước Mỹ tôi muốn đến?': Khi là người gốc Á trở thành một cái tội, giấc mơ Mỹ cũng tan vỡ
>> 'Virus' thù ghét người Châu Á ở phương Tây lây lan mạnh


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-my-goc-a-do-xo-di-mua-sung-tintuc745823