Thế giới

Người Mỹ đầu tiên mắc chủng nCoV siêu lây nhiễm là vệ binh quốc gia

Ca nhiễm chủng nCoV từ Anh đầu tiên ở Mỹ là lính Vệ binh Quốc gia bang Colorado đang hỗ trợ ứng phó Covid-19 tại một nhà dưỡng lão.

Quan chức bang Colorado cho biết người đầu tiên được phát hiện nhiễm biến chủng B.1.1.7 là một trong 6 lính Vệ binh Quốc gia bang được triển khai tới nhà dưỡng lão ở thị trấn Simla từ ngày 23/12.

"Chúng tôi ghi nhận một ca nhiễm được xác nhận và một trường hợp nghi nhiễm. Họ làm nhiệm vụ hỗ trợ sau khi cơ sở này bị thiếu hụt nhân viên và đối mặt với tình trạng 100% người sống tại đây nhiễm virus", bác sĩ Rachel Herlihy, chuyên gia dịch tễ bang Colorado, cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến hôm 30/12.

Người Mỹ đầu tiên mắc chủng nCoV siêu lây nhiễm là vệ binh quốc gia
Nhân viên y tế tại nhà dưỡng lão phát hiện chủng B.1.1.7 ở Simla hôm 30/12. Ảnh: AFP.

Hai trường hợp này được báo cáo sau đợt xét nghiệm ngày Giáng sinh. Cả hai người đàn ông đều không sinh sống tại Simla và chưa từng ra nước ngoài, đang được cách ly trong khi giới chức truy vết tiếp xúc để xác định họ nhiễm chủng B.1.1.7 từ đâu, bao giờ và như thế nào.

Lo ngại đang gia tăng về biến chủng nCoV mới mang tên B.1.1.7, được các chuyên gia nhận định có khả năng lây nhiễm mạnh hơn bản gốc tới 70%. Biến chủng này đã xuất hiện tại hàng chục nước châu Âu và nhiều quốc gia trên toàn cầu.

Nam Phi ghi nhận hơn 300 trường hợp nhiễm một loại biến chủng nCoV khác. Ba trường hợp nhiễm loại virus này được phát hiện tại châu Âu, trong đó hai ca tại Anh và một ca tại Phần Lan. Cả ba bệnh nhân đều từng có tiếp xúc với người trở về từ Nam Phi.

Theo Vũ Anh (Vnexpress.net)

https://vnexpress.net/nguoi-my-dau-tien-mac-chung-ncov-sieu-lay-nhiem-la-ve-binh-quoc-gia-4214582.html
Tin cũ hơn