Thế giới

Người Kurd: Mỹ tìm ra thủ lĩnh IS nhờ chiếc quần lót chúng tôi trộm về

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tuyên bố họ góp phần quan trọng trong việc tìm ra thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi nhờ một điệp viên cài cắm đã đánh cắp được chiếc quần lót của hắn.

SDF cho rằng việc họ lấy được chiếc quần lót của Baghdadi để xác định danh tính của hắn đã giúp lính Mỹ tìm ra nơi ẩn náu của thủ lĩnh IS ở phía bắc Syria, nơi hắn chuẩn bị trốn qua biên giới vào Thổ Nhĩ Kỳ.

"Từ ngày 15/5, chúng tôi đã hợp tác với CIA để theo dõi Al Baghdadi và giám sát ông ta chặt chẽ", Polat Can, quan chức cấp cao của SDF, viết trên Twitter.

"Người của chúng tôi có thể đã tiếp cận Al Baghdadi và mang đồ lót của hắn đi xét nghiệm DNA để đảm bảo (100%) rằng người đó chính Al Baghdadi", ông cho biết.

Ông Trump đã nhận công trong chiến dịch tiêu diệt Baghdadi, nhưng theo SDF, việc tổng thống Mỹ rút quân đã làm gián đoạn quá trình bắt thủ lĩnh IS.

Người Kurd: Mỹ tìm ra thủ lĩnh IS nhờ chiếc quần lót chúng tôi trộm về
Các chiến binh của Lực lượng Dân chủ Syria. Ảnh: Getty.

"Hơn một tháng trước, quyết định tiêu diệt Al Baghdadi đã được đưa ra. Tuy nhiên, việc Mỹ rút quân và cuộc xâm lược của Thổ Nhĩ Kỳ đã buộc chúng tôi phải dừng các hoạt động đặc biệt, bao gồm việc truy bắt Al Baghdadi", ông Can nói.

"Nguồn tin tình báo của chúng tôi đã gửi tọa độ, chỉ dẫn quá trình đổ bộ, tham gia và giúp cho cuộc đột kích thành công đến phút cuối".

Chỉ huy SDF, tướng Mazloum Kobani, cũng đề cập đến một điệp viên do SDF cài cắm vào đoàn tùy tùng của Baghdadi trong cuộc phỏng vấn hôm 28/10.

Khi được hỏi về đóng góp của SDF trong chiến dịch, Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, tướng Mark Milley, không đưa ra bình luận nào. Ông nhấn mạnh rằng chiến dịch trên không và những người lính tiêu diệt Baghdadi thuộc lực lượng đặc nhiệm Mỹ.

Tổng thống Trump đã coi nhẹ công lao của SDF, những người sát cánh cùng Mỹ trong chiến dịch càn quét IS. Hồi đầu tháng 10, ông cũng ra lệnh cho quân Mỹ đứng sang một bên trước cuộc tấn công của Thổ Nhĩ Kỳ vào người Kurd ở Syria.

Theo Hà Lan (Tri Thức Trực Tuyến)
Loading...