Thế giới

Người Hồi giáo đổ về Nhà Trắng phản đối ông Trump sau quyết định chấn động

Hàng trăm người Hồi giáo đã tập trung cầu nguyện trước khuôn viên Nhà Trắng để phản đối quyết định của Tổng thống Donald Trump khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel.
Người Hồi giáo đổ về Nhà Trắng phản đối ông Trump sau quyết định chấn động
Theo Reuters, hưởng ứng lời kêu gọi của các tổ chức Hồi giáo Mỹ, hàng trăm tín đồ Hồi giáo ngày 8/12 đã trải thảm để thực hiện nghi lễ cầu nguyện Ngày thứ Sáu tại công viên trước khuôn viên Nhà Trắng ở thủ đô Washington, Mỹ. 
Người Hồi giáo đổ về Nhà Trắng phản đối ông Trump sau quyết định chấn động - 1
Tổng thống Trump ngày 6/12 khiến dư luận dậy sóng khi công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel và tuyên bố sẽ chuyển đại sứ quán Mỹ từ Tel Aviv về Jerusalem. Động thái này của ông Trump phá bỏ thông lệ ngoại giao của Mỹ và cộng đồng quốc tế suốt hàng chục năm qua. (Ảnh: Getty)
Người Hồi giáo đổ về Nhà Trắng phản đối ông Trump sau quyết định chấn động - 2
Đội khăn choàng keffiyeh truyền thống của Palestine và khăn mang màu cờ của Palestine, những người biểu tình mang theo áp phích phản đối việc Israel chiếm đóng khu vực Đông Jerusalem và Bờ Tây. (Ảnh: Getty)
Người Hồi giáo đổ về Nhà Trắng phản đối ông Trump sau quyết định chấn động - 3
Người Palestine coi Jerusalem là thủ đô của nhà nước trong tương lai và chỉ trích việc Israel chiếm đóng thành phố này là bất hợp pháp. Trong khi đó, Israel tuyên bố Jerusalem là thủ đô không thể chia tách của quốc gia này. 
Người Hồi giáo đổ về Nhà Trắng phản đối ông Trump sau quyết định chấn động - 4
Khi cầu nguyện trước Nhà Trắng, những người Hồi giáo đã thể hiện sự giận dữ của họ về quyết định công nhận Jerusalem là thủ đô Israel của Tổng thống Donald Trump. (Ảnh: EPA)
Người Hồi giáo đổ về Nhà Trắng phản đối ông Trump sau quyết định chấn động - 5
Zaid al-Harashed, một người Hồi giáo biểu tình trước Nhà Trắng, nói rằng quyết định của Tổng thống Trump không mang lại hòa bình mà chỉ gây ra nhiều hỗn loạn. (Ảnh: Getty)
Người Hồi giáo đổ về Nhà Trắng phản đối ông Trump sau quyết định chấn động - 6
“Ông Trump không sở hữu mẩu đất nào ở Jerusalem và Palestine. Ông ấy chỉ sở hữu Tháp Trump. Ông ấy có thể đưa nó cho người Israel”, Nihad Awad, giám đốc điều hành Hội đồng Quan hệ Hồi giáo - Mỹ (CAIR), nói về quyết định gây tranh cãi của nhà lãnh đạo Mỹ. (Ảnh: Getty)
Người Hồi giáo đổ về Nhà Trắng phản đối ông Trump sau quyết định chấn động - 7
Là một trong những người biểu tình phản đối Tổng thống Trump tại lễ cầu nguyện trước Nhà Trắng, ông Awad kêu gọi ông Trump nên “đặt lợi ích của Mỹ, thay vì lợi ích của các thế lực nước ngoài và vận động hành lang tại Mỹ, lên trên hết”. (Ảnh: Getty)
Người Hồi giáo đổ về Nhà Trắng phản đối ông Trump sau quyết định chấn động - 8
Không chỉ ở Mỹ, cộng đồng người Hồi giáo tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt ở Palestine và những quốc gia có đông dân Hồi giáo, cũng rầm rộ biểu tình phản đối quyết định của Tổng thống Trump. (Ảnh: Getty)

Theo Thành Đạt (Dân Trí)