Thế giới >> Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020

Người điều hành nói gì về cuộc tranh luận Trump - Biden

Chris Wallace, phóng viên của Fox News, thừa nhận ban đầu ông "miễn cưỡng" xen vào cuộc tranh luận giữa tổng thống Donald Trump và ứng viên đảng Dân Chủ Joe Biden. "Tôi chưa từng trải qua sự kiện nào như vậy," ông nói.

"Tôi buồn vì buổi tranh luận diễn ra như vậy," Wallace, người điều hành tranh luận Trump - Biden hôm 29/09, nói với tờ New York Times.

"Tôi không ngờ mọi thứ lại chệch hướng như vậy," phóng viên 72 tuổi cho biết, bổ sung thêm rằng ông coi buổi tranh luận là "cơ hội bị bỏ lỡ một cách tồi tệ".

Wallace thừa nhận ông đã không sớm nhận ra rằng tổng thống Trump sẽ không tuân thủ các quy tắc tranh luận. Ông Trump tối 29/09 đã liên tục ngắt lời đối thủ Joe Biden và thậm chí tranh cãi với bản thân ông Wallace.

"Tôi là người chuyên nghiệm. Tôi chưa từng trải qua sự kiện nào như thế này," phóng viên của Fox News bình luận về cảm xúc của ông khi ngồi trong hội trường Cleveland, nơi diễn ra cuộc tranh luận.

Người điều hành nói gì về cuộc tranh luận Trump - Biden

Wallace cho rằng việc tổng thống Trump liên tục ngắt lời đối thủ là chưa có tiền lệ trong các cuộc tranh luận trước đây, ngay cả ở cuộc tranh luận với đối thủ Hillary Clinton năm 2016, nơi phóng viên của Fox News là người điều hành.

Khi ông Trump nói trực tiếp với ông Biden, Wallace cho rằng đây là điều tuyệt vời. "Đây là một cuộc tranh luận!," Wallace nghĩ.

Tuy vậy, tổng thống Trump không có dấu hiệu dừng lại, khiến Wallace cảnh giác hơn.

"Nếu tôi không cố gắng kiểm soát tranh luận - điều mà tôi không biết bản thân có làm được không - nó sẽ chệch hướng hoàn toàn," Wallace nói, bổ sung thêm rằng ông thấy "tuyệt vọng" khi phải tạm dừng tranh luận để đề nghị ông Trump và ông Biden hạn chế ngắt lời nhau.

Khi được hỏi có phải tổng thống Trump khiến tranh luận chệch hướng hay không," Wallace đáp rằng "Ngài ấy không giúp gì".

Wallace cho biết ông nhận thức sâu sắc về sự phức tạp của công việc điều hành tranh luận: đảm bảo công bằng, không nghiêng về phía ai, tạo điều kiện cho các ứng viên thể hiện bản thân nhưng vẫn đảm bảo thảo luận có chiều sâu.

"Bạn sẽ miễn cưỡng - như tôi đã nói từ đầu rằng bản thân rất muốn vô hình nhất có thể, để họ được nói - khi phải bắt đầu can thiệp nhiều hơn. Ban đầu nói, 'Xin đừng ngắt lời', sau đó là 'Làm ơn hãy tuân thủ quy định,' và rồi, 'Điều này không giúp gì cho đất nước chúng ta'. Đó đêu là những bước đi rất khó khăn," Wallace nói thêm.

Ủy ban Tranh luận Tổng thống hôm 30/09 nói sẽ xem xét thay đổi các quy định đối với những cuộc tranh luận tiếp theo giữa ông Biden và ông Trump. Ủy ban cũng ca ngợi Wallace về "tính chuyên nghiệp và khả năng" của ông.

Wallace không đồng tình với ý kiến đề xuất ngắt micro của ứng viên, vốn được cộng đồng mạng chia sẻ rầm rộ sau buổi tranh luận hôm 29/09.

"Xét trên thực tế, ngay cả khi tắt micro của tổng thống, ông ấy vẫn sẽ tiếp tục ngắt lời, và có thể micro của ông Biden sẽ ghi lại những gì tổng thống nói. Điều đó vẫn sẽ làm gián đoạn tranh luận," Wallace cho biết.

Bên cạnh đó, Wallace cũng lưu ý rằng việc ngắt micro của các ứng viên tổng thống có thể gây hậu quả lớn.

"Mọi người cần nhớ rằng hai ứng viên có sự ủng hộ của hàng chục triệu người Mỹ," phóng viên Fox News nói.

Wallace cũng gửi lời khuyên tới những người sẽ điều hành hai cuộc tranh luận tiếp theo giữa ông Trump và ông Biden.

Theo kế hoạch, Steve Scully của đài C-SPAN sẽ điều hành cuộc tranh luận tiếp theo tại Florida, nơi cử tri được phép đặt câu hỏi cho ông Trump và ông Biden. Trong khi đó, nhà báo Kristen Welker của NBC News sẽ điều hành cuộc tranh luận cuối cùng.

"Nếu hai người chấp nhận công việc này, tôi hy vọng các bạn sẽ nhận ra điều gì đang diễn ra nhanh hơn tôi. Tôi không được cảnh báo trước," phóng viên 72 tuổi cho hay.

https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/nguoi-dieu-hanh-noi-gi-ve-cuoc-tranh-luan-trump-biden-tintuc708044