Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Người dân Thái nghi ngờ có sự can thiệp chính trị trong việc phân bổ vaccine

Phần lớn người dân Thái Lan nghĩ rằng việc phân phối và phân bổ vaccine Covid-19 trong nước đã bị can thiệp về mặt chính trị và thiếu tin tưởng vào cách xử lý của chính phủ đối với tình trang dịch bệnh Covid-19 lây lan ở nước này.

Viện Quản lý Phát triển Quốc gia, hay còn gọi là Nida Poll tiến hành một cuộc khảo sát vào ngày 7 -9/6 trên 1.313 người từ 15 tuổi trở lên thuộc nhiều cấp học và nghề nghiệp trên cả nước, nhằm tổng hợp ý kiến ​​của người dân về việc chính phủ phân bổ và phân phối vaccine virus corona.

Đa số, khoảng 61,84%, tin rằng việc phân bổ và phân phối vaccine đang diễn ra đã bị chính trị hóa, với 28,10% cho rằng sự can thiệp chính trị là rất cao trong khi 33,74% nói rằng nó khá cao. Ngược lại, chỉ có 7,62% tin rằng có rất ít sự can thiệp về chính trị, và 16,68% cho rằng không có sự can thiệp nào cả. Phần còn lại, 13,86%, không có bình luận hoặc không quan tâm.

Người dân Thái nghi ngờ có sự can thiệp chính trị trong việc phân bổ vaccine
Ảnh minh họa (Ảnh:Reuters)

Khi được hỏi liệu họ có tin tưởng việc phân bổ và phân phối vaccine trong tháng 6 sẽ được thực hiện theo kế hoạch của Trung tâm Quản lý Tình huống Covid-19 (CCSA) hay không, đa số, hay 61,23%, không tin tưởng. Với 39,22% cho biết họ không mấy tin tưởng vì vaccine nhập khẩu chậm và một số người đã đăng ký tiêm chủng nhưng không được tiêm vắc xin theo kế hoạch và vaccine không được phân phối đồng đều. Và 22,01% nói rằng họ hoàn toàn không tin tưởng vào chính phủ và CCSA, vì chính quyền từng không có đủ vaccine để đáp ứng nhu cầu của người dân.

Ngược lại, 22,70% khá tin tưởng vì đã nhập được một số lượng vaccine và phân phối đúng kế hoạch, trong khi 14,78% rất tin tưởng vì một số người đăng ký tiêm chủng đã được tiêm vaccine.

Khi được hỏi về việc cho phép chính quyền địa phương, như các tổ chức hành chính cấp tỉnh (PAO), Cơ quan quản lý đô thị Bangkok và thành phố Pattaya, đặt hàng vaccine thông qua các cơ quan nhà nước để tiêm chủng cho địa phương thì đa số 79,47% đồng ý với việc này và cho rằng chính quyền địa phương gần dân hơn nên việc phân phối vaccine sẽ hiệu quả hơn.

Ngược lại thì 18,42% không đồng ý, cho rằng điều này có thể dẫn đến tham nhũng. Họ nói thêm rằng ngân sách của chính quyền địa phương không nên được sử dụng để mua vaccine và vấn đề nên được xử lý bởi các cơ quan y tế./.

Theo PV (Vov.vn)


>> Rúng động tiệc 'chemsex' tại Thái Lan giữa đại dịch Covid-19
>> Thái Lan: Tiêm vaccine Covid-19 trúng bò và tiền mặt
>> Những buổi tiệc đêm xa xỉ khiến dịch Covid-19 bùng phát ở Thái Lan


https://vov.vn/the-gioi/nguoi-dan-thai-nghi-ngo-co-su-can-thiep-chinh-tri-trong-viec-phan-bo-vaccine-865907.vov