Thế giới

Người đàn ông Hàn Quốc bị bỏ tù vì sang Mỹ đào trộm hàng nghìn cây sen đá

Một người đàn ông Hàn Quốc đào hàng nghìn cây sen đá tự nhiên trị giá 150.000 USD ở Mỹ để bán sang châu Á, bị kết án 2 năm tù.

Theo Straistimes, Kim Byungsu (46 tuổi, quốc tịch Hàn Quốc) thừa nhận đã cùng đồng phạm đào hàng nghìn cây sen đá giống Dudleya từ các khu vực hẻo lánh thuộc Bắc California (Mỹ) hồi năm 2018 với mục đích bán sang Đông Á làm cây cảnh.

Số sen đá trị giá khoảng 150.000 USD (tương đương 3,3 tỷ đồng) được Kim đóng hộp và quảng cáo là mua từ San Diego. Tuy nhiên, chuyến hàng đã bị cơ quan an ninh chặn lại trước khi rời khỏi Mỹ.

Người đàn ông Hàn Quốc bị bỏ tù vì sang Mỹ đào trộm hàng nghìn cây sen đá
Nhân viên cơ quan bảo vệ thực vật California (Mỹ) trồng cây sen đá. Ảnh: AP

Kim bị cơ quan chức năng Mỹ thu hộ chiếu, nhưng đã khai báo gian dối với lãnh sự quán Hàn Quốc rằng mình bị mất giấy tờ và yêu cầu cấp mới.

Có hộ chiếu trong tay, Kim bỏ trốn ra nước ngoài nhưng một lần nữa bị bắt ở Nam Phi vì đào trộm cây cảnh địa phương để bán sang châu Á.

Kim bị dẫn độ về Mỹ vào năm 2020. Đáng chú ý, kết quả điều tra cho thấy vụ đào cây hồi năm 2018 ở Bắc California không phải là lần phạm tội đầu tiên của Kim. Trên thực tế, Kim từng đến Mỹ hơn 50 lần.

Theo phán quyết được đưa ra ngày 20/1 bởi một toà án ở Los Angeles, Kim bị tuyên án 2 năm tù giam.

Theo Minh Hạnh (Tiền Phong)
https://tienphong.vn/nguoi-dan-ong-han-quoc-bi-bo-tu-vi-sang-my-dao-trom-hang-nghin-cay-sen-da-post1411323.tpo