Thế giới

Ngư dân Myanmar tưởng ma túy đá trôi biển là phèn, đốt xong bị ngất

Số ma túy đá giấu trong những bao bì trà xanh nổi trên mặt biển có cân nặng lên tới gần 700 kg, và giá thị trường của chúng có thể lên tới hơn 20 triệu USD.

ố ma túy vô chủ này được phát hiện ngoài khơi Myanmar và thuộc vùng biển Andaman (phía bắc Ấn Độ Dương).

Các ngư dân phát hiện 23 bao tải trôi nổi trên biển, mỗi túi đều được bọc nylon với nhãn bên ngoài là trà xanh Trung Quốc. Đây cũng là loại bao bì thường được các băng đảng tội phạm Đông Nam Á sử dụng để buôn lậu ma túy đá đến các địa điểm xa xôi như Nhật Bản, Hàn Quốc và Australia.

Ông Zaw Win, một quan chức địa phương, cho biết các ngư dân hoàn toàn không biết tinh thể bên trong là gì. Ban đầu họ tưởng đây là phèn kali - một hóa chất khử mùi tự nhiên được sử dụng rộng rãi ở Myanmar.

Ngư dân Myanmar tưởng ma túy đá trôi biển là phèn, đốt xong bị ngất
23 bao tải ma túy đá trôi nổi trên biển được ngư dân Myanmar vớt lên. Ảnh: Myanmar Now.

"Vì thế, họ đã đốt nó và một số người đã gần như ngất đi", ông Win trả lời phỏng vấn. "Cả đời tôi và thậm chí là cả đời cha mẹ tôi, chúng tôi chưa từng thấy ma túy trôi nổi trên đại dương".

Lượng ma túy khổng lồ đã được đưa tới cảnh sát quận Pyapon hôm 20/10.

Ngành công nghiệp ma túy trị giá hàng tỷ USD của Myanmar tập trung ở bang phía đông bắc Shan, nơi có các lực lượng vũ trang tự trị. Trước đây, các nhóm tội phạm tại khu vực này trồng cây anh túc và kinh doanh thuốc phiện, giờ thì hầu hết chuyển sang sản xuất ma túy đá với quy mô lớn.

Ma túy đá Myanmar được đưa ra khỏi đất nước và đi khắp châu Á thông qua Lào, Thái Lan và Campuchia, thậm chí là đưa tới Australia, nơi chúng sinh lợi nhiều hơn đáng kể.

Một nghiên cứu của Văn phòng Liên Hợp Quốc về Ma túy và Tội phạm (UNODC) cho biết các nhóm tội phạm của Đông Nam Á thu về ít nhất 60 tỷ USD mỗi năm nhờ vào hoạt động buôn lậu ma túy và rửa tiền tinh vi.

Hồi tháng 3 năm nay, nhà chức trách Myanmar đã thu giữ hơn 1.700 kg ma túy đá, trị giá gần 29 triệu USD - vụ bắt giữ ma túy lớn nhất trong lịch sử nước này.

Theo Sơn Trần (Tri Thức Trực Tuyến)