Thế giới

Ngồi tù oan 44 năm, nhận bồi thường 17 tỷ

Ronnie Long ngồi tù ở Bắc Carolina, Mỹ 44 năm vì tội danh mà ông không gây ra. Ông đang lên kế hoạch đấu tranh với luật pháp để yều cầu sự bồi thường xứng đáng.

Ông Ronnie Long, một người da màu, bị cáo buộc cưỡng hiếp 1 phụ nữ da trắng vào năm 1976. Ông bị 1 bồi thẩm đoàn toàn người da trắng kết tội hiếp dâm, trộm cắp và bị kết án tù chung thân. 

Sau khi kiên trì khẳng định sự trong sạch của mình và liên tục kháng cáo, ông Long được thống đốc bang ân xá vào tháng 12-2020 sau khi tòa án phát hiện ra ông bị kết án oan. Theo quy định của bang, ông Long sẽ được bồi thường 50.000 USD/năm. Tuy nhiên, tổng số tiền bị giới hạn ở mức 750.000 USD. Điều này có nghĩa kể từ năm thứ 15 trong tù, ông sẽ không nhận được tiền. 

Ngồi tù oan 44 năm, nhận bồi thường 17 tỷ
Ông Ronnie Long chụp ảnh cùng vợ sau quãng thời gian ngồi tù oan suốt 44 năm. (Ảnh: CNN)

Jamie Lau, luật sư của ông Long nói: “Mặc dù chúng tôi rất biết ơn khi nhận 750.000 USD, số tiền này hoàn toàn không thể bù đắp cho hơn 44 năm bị giam giữ của ông ấy”.

"Ông ấy đã phải ở trong tù khi cha mẹ qua đời, không thể dự sinh nhật và lễ tốt nghiệp con trai mình. Ông ấy đã mất tất cả trong 44 năm, và chắc chắn xứng đáng nhận được nhiều hơn những gì hiện tại", luật sư Lau nói thêm.

Chia sẻ với CNN, ông Long cũng bày tỏ hy vọng có thể kháng cáo để nhận lại những gì mình đáng được nhận sau bản án oan sai buộc ông phải ngồi tù 44 năm.

“Mọi thứ được trưng ra tòa đều nhằm cố ý đưa tôi vào tù. Làm sao mà họ nghĩ đời tôi chỉ đáng giá 750.000 USD?”, ông Long chia sẻ.

Cũng theo ông Lau, luật pháp cần được sửa đổi, bởi ông Long không phải là trường hợp duy nhất đi tù oan nhiều năm ở Mỹ và khi ra tù chỉ nhận được khoản bồi thường không xứng đáng.

“ít nhất 2 người đàn ông đã được giải oan sau hơn 44 năm bị bỏ tù. Điều này đã nhấn mạnh tới tình trạng bồi thường không tương xứng với thời gian người dân bị ngồi tù oan”, ông Lau nói thêm.

Đức Minh (nguoiduatin.vn)


>> Cụ ông "tử tù" 44 năm gửi đề nghị bồi thường hơn 8 tỷ đồng
>> 28 năm tù oan do giấc mơ của cô hàng xóm


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ngoi-tu-oan-44-nam-nhan-boi-thuong-17-ty-tintuc751879