Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ nói vẫn tiếp tục nỗ lực đối thoại với Triều Tiên

Mike Pompeo khẳng định Mỹ và Hàn Quốc sẽ tiếp tục nỗ lực để tạo điều kiện cho các cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng.
Ngoại trưởng Mỹ nói vẫn tiếp tục nỗ lực đối thoại với Triều Tiên
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo (trái) bắt tay lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong chuyến thăm Bình Nhưỡng ngày 9/5. Ảnh: Reuters.

Trong cuộc điện đàm ngày 25/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và người đồng cấp Hàn Quốc Kang Kyung-wha trao đổi quan điểm về các tình huống liên quan và điều phối chiến lược sau khi Tổng thống Trump tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh với lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, theo Yonhap.

Pompeo giải thích với phía Hàn Quốc về quyết định của Trump, đồng thời nhấn mạnh Mỹ "sẵn sàng" tiếp tục đối thoại với Triều Tiên. Hai bên cũng thỏa thuận tiếp tục nỗ lực "tạo điều kiện" cho đàm phán Mỹ - Triều. Ngoại trưởng Hàn Quốc nhấn mạnh sự cần thiết phải duy trì đà từ hội nghị thượng đỉnh liên Triều và cơ hội cho đàm phán Mỹ - Triều vẫn còn.

Trong khi thảo luận về "nhiều cách khác nhau" để duy trì tiến trình đối thoại, Kang chỉ ra rằng Trump vẫn để mở cánh cửa đối thoại trong bức thư gửi lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

"Tôi quyết định hủy hội nghị thượng đỉnh được lên kế hoạch vào ngày 12/6 tại Singapore. Trong khi nhiều thứ có thể xảy ra và có một cơ hội lớn tiềm năng phía trước, tôi tin rằng đây là một trở ngại lớn với Triều Tiên và cũng là trở ngại lớn cho thế giới", Trump viết trên Twitter.

Tuy nhiên, trong bức thư gửi Kim được công bố trước đó, Tổng thống Mỹ nhấn mạnh "nếu ông thay đổi dự định đối với hội nghị thượng đỉnh quan trọng này, đừng ngần ngại gọi điện hoặc viết thư cho tôi".

Hai nhà ngoại giao hàng đầu Mỹ - Hàn cũng thảo luận về tuyên bố mới nhất của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Kim Kye-gwan rằng vẫn hy vọng không ngừng về một hội nghị thượng đỉnh với Mỹ và quyết tâm đối thoại với Washington "bất cứ lúc nào, bất cứ hình thức nào".

Theo Korea Herald, vẫn còn hai tuần trước lịch trình đối thoại được lên kế hoạch trước đó, Washington và Bình Nhưỡng vẫn có thể lên lại lịch trình, tùy thuộc vào diễn biến tình hình. 

Trump rút khỏi hội nghị thượng đỉnh sau khi Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui cứng rắn tuyên bố nếu Mỹ tiếp tục đường lối như hiện nay, bà đề nghị lãnh đạo Triều Tiên "cân nhắc" việc gặp Tổng thống Mỹ và chỉ trích Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence "ngu ngốc, thiếu suy nghĩ" khi so sánh Triều Tiên với Libya.

Trong phiên điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ sau khi Trump tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều, Pompeo cho biết quyết định được đưa ra "sau nhiều ngày không nhận được phản hồi từ Triều Tiên" về công tác chuẩn bị cho cuộc gặp được lên kế hoạch diễn ra tại Singapore vào ngày 12/6.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)
Loading...