Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nga truy tố nghi phạm bắn rơi MH17

Pompeo cho rằng Nga phải đảm bảo những người bị buộc tội giết người trong vụ bắn rơi máy bay MH17 phải chịu trách nhiệm.
Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nga truy tố nghi phạm bắn rơi MH17
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo. Ảnh: AP.

"Chúng tôi kêu gọi Nga đảm bảo rằng bất kỳ cá nhân nào bị truy tố đang ở Nga đều phải đối mặt với công lý", Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết trong thông báo ngày 19/6, đề cập đến các nghi phạm bị cáo buộc bắn rơi máy bay MH17 năm 2014 khiến gần 300 người thiệt mạng.

Nhóm Điều tra Chung (JIT) do Hà Lan dẫn đầu ngày 19/6 phát lệnh bắt và truy tố tội giết người với ba công dân Nga là Igor Girkin, Sergey Dubinskiy, Oleg Pulatov cùng một người Ukraine là Leonid Kharchenko về vụ bắn rơi máy bay MH17.

Các điều tra viên của JIT tin rằng những người này có vai trò trong việc chuyển hệ thống tên lửa BUK đến miền đông Ukraine và bắn rơi chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines vào ngày 17/7/2014, khiến toàn bộ 298 người trên máy bay thiệt mạng, hầu hết là người Hà Lan.

Bộ Ngoại giao Nga gọi cáo buộc trên là vô căn cứ và nhằm làm mất uy tín của Nga. Moskva nhấn mạnh rằng họ sẵn sàng "hỗ trợ toàn diện cho cuộc điều tra" nhưng đã bị phớt lờ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky hoan nghênh kết luận của cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu, bày tỏ hy vọng những kẻ có tội trong vụ bắn rơi máy bay sẽ bị đưa ra xét xử. Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cho rằng Nga "phải hợp tác đầy đủ với cơ quan công tố và cung cấp mọi hỗ trợ mà họ yêu cầu".

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nói rằng việc đưa ra các cáo buộc đánh dấu một "cột mốc quan trọng trong nỗ lực khám phá sự thật đầy đủ và đảm bảo rằng công lý đã được thực thi".

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi Nga truy tố nghi phạm bắn rơi MH17 - 1
Hiện trường máy bay MH17 bị bắn rơi ở miền đông Ukraine tháng 7/2014.

Theo Huyền Lê (VnExpress.net)
Loading...