Thế giới >> COVID-19 (nCoV)

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc về điều tra nguồn gốc Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken cho rằng việc Trung Quốc không cho phép giới chuyên gia y tế toàn cầu tiếp cận đã khiến đại dịch Covid-19 diễn biến tồi tệ hơn, đồng thời khẳng định việc "điều tra tường tận" nguồn gốc của virus corona là rất quan trọng.

Bình luận của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh một số thành viên khác của chính quyền tổng thống Joe Biden cũng chỉ trích Bắc Kinh thiếu minh bạch trong những ngày đầu hết sức quan trọng của đại dịch Covid-19.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc về điều tra nguồn gốc Covid-19

Trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC, ông Blinken cho rằng Trung Quốc đã không cho phép các chuyên gia quốc tế tiếp cận và không chia sẻ thông tin thời gian thực để đảm bảo minh bạch thực sự.

Kết quả, virus "vượt ngoài tầm kiểm soát nhanh hơn, với hậu quả nghiêm trọng hơn những gì có thể xảy ra," ông Blinken cho hay.

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm 30/03 cho biết nhóm điều tra của WHO tới Trung Quốc nghiên cứu nguồn gốc Covid-19 đã không được tiếp cận một số dữ liệu.

Bản báo cáo của WHO, được soạn thảo bởi các chuyên gia quốc tế và các nhà khoa học Trung Quốc, cho rằng virus nhiều khả năng lây từ dơi sang người qua một loài động vật khác, đồng thời đánh giá giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm là "hết sức khó xảy ra".

Ông Tedros cho rằng cần điều tra thêm về vấn đề nguồn gốc Covid-19.

Các sự kiện kể trên là lý do cần phải có một hệ thống an ninh y tế toàn cầu mạnh mẽ hơn để đảm bảo điều tương tự không xảy ra, theo ông Blinken.

Các biện pháp cải tổ cần bao gồm việc cam kết minh bạch, chia sẻ thông tin và cho phép các chuyên gia tiếp cận, "và Trung Quốc phải tham gia vào quá trình này", Ngoại trưởng mỹ nói thêm.

Ông Blinken cũng cho rằng cần phải có một hiểu biết sâu sắc hơn về việc đại dịch đã khởi phát như thế nào.

"Chúng ta cần làm như vậy để có thể hiểu hết những gì đã diễn ra, để có cơ hội tốt nhất ngăn chặn điều đó xảy ra lần nữa. Đó là lý do chúng ta phải đi đến cùng về vấn đề này," ông nói thêm.

Hồ Anh (Nguoiduatin.vn)


>> 33% phản ứng thông thường, 0,1% phản ứng nặng sau tiêm vắc-xin Covid-19
>> 1/3 bệnh nhân khỏi COVID-19 bị rối loạn thần kinh
>> Đại học Anh: 'Nghiên cứu cho thấy tắm nắng có thể ngăn ngừa Covid-19'
>> Hàng nghìn tù nhân Mỹ được thả do COVID-19 có thể phải quay lại phòng giam


https://www.nguoiduatin.vn/docbaovn/ngoai-truong-my-chi-trich-trung-quoc-ve-dieu-tra-nguon-goc-covid-19-tintuc751009