Thế giới

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Iraq giữa lúc căng thẳng với Iran

Ngoại trưởng Mike Pompeo bất ngờ hủy cuộc họp với Thủ tướng Đức Angela Merkel để có chuyến công đu đột xuất đến vùng Trung Đông giữa lúc căng thẳng Mỹ - Iran đang tăng nhiệt.

Sau cuộc họp ngắn ở Phần Lan với người đồng cấp phía Nga Sergei Lavrov ngày 7/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đột ngột hủy chuyến thăm tại Berlin cùng cuộc họp dự kiến với Thủ tướng Đức Angela Merkel.

Theo Guardian, ông Pompeo đã gọi điện thông báo cho Ngoại trưởng Heik Maas, giải thích việc thay đổi lịch trình làm việc là vì các vấn đề an ninh. Ông hứa phía Mỹ sẽ sắp xếp cuộc gặp mới trong tương lai.

Norbert Rottgen, chủ tịch Ủy ban Đối Ngoại Quốc hội Đức, bày tỏ sự thất vọng trước động thái bất ngờ của Washington. Ông nói quyết định "đáng tiếc" này lại trùng với giai đoạn bầu không khí trong quan hệ hai nước đang gặp nhiều thách thức.

Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ tới Iraq giữa lúc căng thẳng với Iran
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo lên chuyên cơ rời Phần Lan ngày 7/5 để thăm đột xuất lãnh đạo Iraq tại Baghdad. Ảnh: New York Times.

Sau khi rời Phần Lan, ngoại trưởng Mỹ có chuyến thăm đột xuất đến Baghdad, Iraq, để trao đổi với giới lãnh đạo nước này về những lo ngại an ninh khi nước láng giềng Iran gia tăng hoạt động tại khu vực.

Ông cũng thảo luận với Thủ tướng Adel Abdul Mahdi về việc bảo hộ công dân Mỹ đang có mặt tại Iraq, theo Reuters.

Trả lời truyền thông tại Baghdad, ông Pompeo khẳng định Washington điều động tàu sân bay và phi đội máy bay ném bom đến khu vực Trung Đông trong tuần này nhằm bảo vệ những lợi ích của nước Mỹ tại khu vực. Việc gia tăng hiện diện quân sự "buộc Iran phải suy nghĩ kỹ trước khi tấn công nhắm vào các lợi ích của nước Mỹ".

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton hôm 5/5 nói Washington đang triển khai tàu sân bay USS Abraham Lincoln và phi đội máy bay ném bom đến Trung Đông vì "mối đe dọa đáng kể từ các lực lượng của Iran".

Tối 7/5, người phát ngôn quân đội Mỹ cũng xác nhận máy bay ném bom B-52 sẽ nằm trong danh sách quân lực bổ sung cho các lực lượng hoạt động tại Trung Đông.

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif sẽ có chuyến thăm và làm vệc tại Nga cũng trong tuần này. Trong khi đó, Tổng thống Hassan Rouhani trong ngày 8/5 dự kiến tuyên bố rút một phần khỏi thỏa thuận hạt nhân năm 2015, đáp trả việc Washington khôi phục các lệnh cấm vận kinh tế nhắm vào Tehran.

Theo Lê Thanh (Tri Thức Trực Tuyến)


>> TT Trump tức giận chỉ trích lãnh đạo tình báo Mỹ 'ngây thơ'
>> Hacker Iran đánh cắp dữ liệu của nhà thầu chính phủ Mỹ
>> Mỹ có thể tuyên bố Vệ binh Cách mạng Iran là khủng bố
>> Mỹ triển khai lực lượng 'bất khả chiến bại' răn đe Iran